Tập đoàn Huawei

Discussion in 'Lobby China Club' started by LOBBY.VN, Jun 20, 2010.

 1. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,243
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Thành công là vượt qua nguy cơ và… tiếp tục sống !​


  - Nhiệm Chính Phi - người sáng lập, cũng là trung tâm lãnh đạo của Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) - đã đưa ra một triết lý kinh doanh rất giản dị: “Tiếp tục sống”.

  Cũng nhờ triết lý kinh doanh ấy, với một tầm nhìn xa và dự liệu tới những rủi ro nhất, chỉ trong 23 năm kể từ ngày thành lập, Huawei đã trở thành một trong những tập đoàn điện tử mạnh nhất Trung Quốc, thuộc “top 3” trên thế giới trong các lĩnh vực: Mạng di động, mạng băng rộng cố định và đang cố gắng trở thành nhà cung cấp hàng đầu các giải pháp tích hợp mạng cố định và mạng di động trên nền Internet (FMC)...

  Tầm nhìn và sứ mệnh

  Đến Trung tâm nghiên cứu của Huawei tại Thượng Hải, mọi thành viên trong đoàn nhà báo chúng tôi đều ngạc nhiên. Ngạc nhiên trước hết là bởi quy mô hoành tráng của nó. Chỉ là một trung tâm nghiên cứu của doanh nghiệp tư nhân, nhưng Trung tâm nghiên cứu Huawei tại Thượng Hải là một dãy building chạy dài cả cây số.

  Vừa kịp cảm nhận sự ấm áp sau lời chào mừng nồng nhiệt chạy trên bảng điện tử ngay cửa: “Nhiệt liệt chào mừng đoàn nhà báo Việt Nam”, tôi đã thật bất ngờ khi gặp những dòng chữ được trình bày một cách tinh tế, kỹ lưỡng, nói về tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của Huawei - điều mà cho đến giờ, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam chưa có và chưa ý thức được. Với doanh nghiệp, 3 thứ đó như cái kiềng 3 chân, như xương cốt và huyết mạch giúp Huawei đứng vững và phát triển có định hướng.

  Ross Gan - Giám đốc phụ trách hợp tác-truyền thông của Huawei - lý giải: “Tầm nhìn, là cái định nghĩa tại sao công ty đó tồn tại. Lựa chọn tầm nhìn: “Làm giàu cuộc sống thông qua truyền thông”, Huawei hiểu rằng, lĩnh vực hoạt động của mình là viễn thông, nhưng nếu hướng tới chỉ là công nghệ thì bản thân công nghệ đó không có giá trị. Công nghệ sẽ chỉ thực sự có giá trị khi đem lại lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội. Vì thế, mong muốn của Huawei là làm sao trước khi mỗi ngày kết thúc, chúng tôi có thể tự kiểm lại xem mình đã làm được gì có ích cho mọi người, cho cộng đồng xã hội này”.

  Huawei tồn tại được nhờ đáp ứng được các nhu cầu của khách hàng. Ross Gan cho biết: Có rất nhiều giải pháp công nghệ của Huawei được nghiên cứu và phát triển từ sự tích hợp nhu cầu của khách hàng. Ví dụ như thẻ dữ liệu băng rộng sử dụng cho mạng 3G, Huawei nghiên cứu và phát triển dựa theo yêu cầu của Vodafone. Đến giờ, thị phần về thẻ dữ liệu băng rộng của Huawei đã chiếm tới 45% trên toàn cầu…

  Lựa chọn đúng tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi, Huawei đặt mức đầu tư bình quân cho nghiên cứu phát triển (R&D) lên tới 10% tổng doanh thu hàng năm nhằm tạo sức bật phát triển. Mặc dầu vậy, Huawei cũng đã có những lựa chọn thông minh cho việc đầu tư R&D ở từng khu vực, dựa trên thế mạnh của từng vùng, từng quốc gia. Ví dụ như trung tâm R&D ở Bangalore (Ấn Độ) chuyên về phần mềm, trung tâm ở Mátxcơva (Nga) chuyên về toán học, trung tâm tại Thuỵ Điển chuyên về băng tần… Và tại Việt Nam, Huawei cũng đã đào tạo được gần 500 nhân viên. Một tỉ lệ không nhỏ trong số họ đang tham gia vào các hoạt động R&D của Huawei trên toàn cầu.

  Giải phóng các nguy cơ

  Khác với không ít doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và chỉ tiêu chỉ nhìn thấy tăng trưởng, lấy thành tích làm động lực thúc đẩy sự cống hiến của nhân viên, Nhiệm Chính Phi - người lãnh đạo của Huawei - lại luôn có ý thức mạnh mẽ về nguy cơ. Quan điểm của ông là: “Trong sự phồn vinh luôn tiềm ẩn vô vàn nguy cơ”. Vì thế, ông coi trọng và biết cách đặt ý thức về nguy cơ lên từng nhân viên của Huawei. Nhiệm Chính Phi tâm niệm: “Nếu không muốn suy vong, Huawei phải có khái niệm dẫn đầu thế giới. Chỉ có hướng tới vị trí cao nhất, chúng ta mới có thể tồn tại”.

  Kết quả là, sau 20 năm, Tuần báo Thời đại (Mỹ) đã đánh giá Huawei đang bước trên con đường của những công ty toàn cầu như Cisco, Ericsson và đang dần trở thành đối thủ cạnh tranh “nguy hiểm nhất” của những người khổng lồ này. Còn tạp chí Chuyên gia Kinh tế Anh thì nhận xét: “Sự trỗi dậy của Huawei là tai hoạ cho những công ty xuyên quốc gia”. Với Huawei, đó là những bước đi cẩn trọng, nhưng mạnh mẽ để bước vào con đường quốc tế hoá và đến nay, Huawei đã trở thành doanh nghiệp kiểu mẫu của Trung Quốc thực hiện chiến lược này.

  Để nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhiều năm qua, Huawei kiên trì chính sách triệt để đào thải vị trí cuối. Nhiệm Chính Phi trong một lần phát biểu nội bộ đã nhấn mạnh: Huawei mỗi năm phải đảm bảo tỉ lệ đào thải tự nhiên 5% để làm cho các nhân viên lúc nào cũng phải đặt mình vào trong trạng thái cạnh tranh. “Chỉ có đào thải những nhân viên không ưu tú mới có thể kích thích hoạt động của cả tổ chức. Bí quyết tồn tại hơn 100 năm của GE là “đường cong sức sống”, đây thực sự là đường con đào thải khốc liệt…”.

  Vì thế, cũng như GE, Huawei chỉ có một thái độ đối với nhân viên đứng ở vị trí cuối và những nhân viên không thể chịu khổ, đó là: Sa thải. Tuy nhiên, mục tiêu mà Huawei hướng tới là nâng cao hiệu quả của mỗi người, xây dựng lực lượng, sẵn sàng đối đầu với gian khổ - Nhiệm Chính Phi khẳng định.

  Việt Nam: Thị trường nhỏ, khát vọng lớn

  Bước chân vào thị trường VN chưa lâu, nhưng đến nay, doanh số của Huawei với các nhà khai thác VN năm 2008, 2009 đều vượt quá nửa tỉ USD mỗi năm. Xác định VN là một trong những thị trường trọng điểm, Huawei đặt phương châm kinh doanh lâu dài tại VN, cùng hợp tác và phát triển với các doanh nghiệp điện tử, viễn thông và đối tác trong khu vực.

  Hiện nay, gần như tất cả các nhà khai thác viễn thông của VN đều sử dụng các thiết bị của Huawei. Gần đây, không ít nhà khai thác viễn thông ở VN cũng đang sử dụng thiết bị của Huawei để tổ chức và khai thác mạng 3G. Để triển khai, Huawei đã huy động một đội ngũ đông đảo các kĩ sư từng có kinh nghiệm thiết lập xây dựng mạng 3G trên toàn thế giới tới VN để đảm bảo dự án 3G được xây dựng thuận lợi, hỗ trợ cho các nhà cung cấp khác như Viettel, Vinaphone, Mobiphone.

  3 năm qua, thành tựu lớn nhất mà Huawei đạt được là không ngừng cố gắng cung cấp những sản phẩm và giải pháp công nghệ, đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Sức cạnh tranh của Huawei nằm ở việc Huawei luôn kiên trì với nguyên tắc không ngừng phát huy tính sáng tạo. Trong bối cảnh tình hình thế giới đang khủng hoảng, Huawei vẫn tiếp tục nâng cao vốn đầu tư cho công tác nghiên cứu, sáng tạo. Năm 2009, chi phí cho công tác này lên đến 13,3 tỉ nhân dân tệ, tăng 27,4% so với cùng kỳ năm trước.

  Với những lựa chọn, định hướng đúng, với tinh thần khách hàng luôn luôn là số 1, Huawei đã vượt qua từng “mùa đông” này đến “mùa đông” khác để đạt được những thành công đáng nể phục. “Có sáng tạo sẽ có rủi ro, nhưng không thể vì có rủi ro mà không dám sáng tạo. Nếu không mạo hiểm, chỉ đi theo sau người khác, thì chúng ta sẽ luôn là công ty hạng 2, hạng 3, sẽ không thể cạnh tranh với những công ty xuyên quốc gia, cũng không có quyền tiếp tục sống. Nếu cứ chạy theo lối cũ, chúng ta cũng sẽ không thể phát triển nhanh như vậy” - đó chính là tư tưởng về đổi mới, sáng tạo của Nhiệm Chính Phi, và Huawei đã thành công như thế.

  P/S: Giành thời gian nghiên cứu về các tập đoàn công nghệ Trung Quốc

  Thượng Hải - Hà Nội, tháng 6.2010
   
 2. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,243
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Công ty Trung Quốc khó vào Mỹ, vì sao ?​


  - Cơ hội kinh doanh tại Mỹ - thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới - của các công ty Trung Quốc một lần nữa trở nên u ám khi một số nhà lập pháp Mỹ ra tay ngăn cản một hợp đồng thương mại giữa hai công ty viễn thông Huawei Inc. (Trung Quốc) và Sprint Nextel (Mỹ)

  Huawei Technology Corporation của Trung Quốc đã trúng thầu cung cấp thiết bị cho Công ty Viễn thông Sprint Nextel - một trong những mạng thông tin di động lớn nhất nước Mỹ, có hợp đồng cung cấp dịch vụ viễn thông cho nhiều cơ quan chính phủ và quân đội Mỹ.

  Viện cớ an ninh quốc gia bị đe dọa, tám nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa đã cùng ký một lá thư đề ngày 18-8 gửi các quan chức hàng đầu của Chính phủ Mỹ như Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner và Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia, Trung tướng James R. Clapper Jr., yêu cầu xem xét kỹ hợp đồng nói trên

  Các nghị sĩ này tỏ ra quan ngại trước những thông tin rằng Công ty Huawei đã từng cung cấp thiết bị viễn thông cho Chính phủ Iraq thời ông Saddam Hussein, có mối quan hệ kinh doanh với lực lượng Vệ binh Cách mạng của Iran và gắn bó chặt chẽ với quân đội Trung Quốc

  Theo luật Mỹ, trong trường hợp cần thiết, một cơ quan liên ngành gọi là Hội đồng về Đầu tư nước ngoài có quyền ngăn cản các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư, mua cổ phần hoặc hợp tác kinh doanh với các công ty Mỹ.

  “Công ty Sprint Nextel cung cấp những thiết bị quan trọng cho quân đội và các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ cũng như cung cấp rất nhiều loại thiết bị, hệ thống, phần mềm và dịch vụ cho các công ty tư nhân Mỹ. Chúng tôi lo ngại rằng, Công ty Huawei với tư cách là nhà cung cấp cho Sprint Nextel, có thể gây rủi ro nghiêm trọng cho các công ty Mỹ và có khả năng làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ”, bức thư của các nghị sĩ viết

  Trong những năm gần đây, Huawei và nhiều công ty Trung Quốc khác đã nhiều lần bị ngăn cản khi tìm cách mua lại các công ty Mỹ vì những quan ngại về an ninh, xuất phát từ lịch sử của các công ty này hoặc mối quan hệ chặt chẽ giữa doanh nghiệp với chính quyền và quân đội Trung Quốc. Nếu hợp đồng Huawei - Sprint Nextel bị ngăn cản thì đây là diễn tiến mới nhất của một xu thế bắt đầu từ việc tập đoàn Dầu khí CNOOC của Trung Quốc bị ngăn không cho mua lại Công ty Dầu khí Unocal năm 2005

  Huawei được thành lập vào cuối thập niên 1980 tại thành phố Thâm Quyến bởi một cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc, ông Ren Zhengfei, và từ đó phát triển rất nhanh chóng; hoạt động ở cả Trung Quốc, châu Âu và châu Phi với doanh số hàng năm khoảng 20 tỉ đô la Mỹ

  Giới phân tích trong ngành cho rằng, chính phủ và quân đội Trung Quốc vừa đầu tư vốn liếng vào Huawei vừa giúp cho công ty này giành được nhiều hợp đồng cung cấp mạng viễn thông ở châu Phi và các nước đang phát triển khác; Chính phủ Trung Quốc cũng giao cho Huawei thực hiện các dự án cung cấp thiết bị viễn thông cho các chính phủ nước ngoài được Bắc Kinh cho vay ưu đãi

  Hoạt động của Huawei tại Iran, chủ yếu là trong các ngành công nghiệp quân sự, bị các nghị sĩ Mỹ cho rằng đã vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp đặt lên nước Cộng hòa Hồi giáo này, và do đó Huawei không được phép làm ăn với Chính phủ Mỹ. Ngoài ra, các chuyên gia an ninh Mỹ còn hoài nghi Huawei đang hỗ trợ quân đội Trung Quốc phát triển khả năng “chiến tranh tin học”

  Bức thư của các nghị sĩ đặt vấn đề, liệu một công ty như vậy nắm quyền kiểm soát một công ty có liên quan tới các hợp đồng nhạy cảm của Chính phủ Mỹ sẽ “đặt ra một mối đe dọa an ninh quốc gia vì bị rò rỉ công nghệ hoặc thúc đẩy hoạt động gián điệp chống lại nước Mỹ” hay không

  Trước mối hoài nghi của các nghị sĩ Mỹ, cả Chính phủ Trung Quốc và Công ty Huawei đều phản ứng mạnh. Ông Vương Bao Đồng, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington, đưa ra tuyên bố nói rằng Huawei chỉ là một công ty tư nhân muốn làm ăn ở Mỹ. “Chúng tôi hy vọng một số người ở Mỹ sẽ có cách tiếp cận hợp lý với một hoạt động thương mại bình thường thay vì đứng cản đường bằng cách lạm dụng vấn đề an ninh quốc gia”, ông Vương nói. Thứ Sáu tuần trước, Công ty Huawei cũng ra thông cáo xác định chính phủ và quân đội Trung Quốc không hề kiểm soát công ty

  Tuy nhiên đây không phải lần đầu tiên Huawei gặp trở ngại ở Mỹ. Năm 2008, Huawei đã từng bỏ dở việc mua lại Công ty 3Com Corporation sau khi Chính phủ Mỹ điều tra xem vụ thôn tính đó sẽ mang lại những rủi ro an ninh nào. Mới đầu năm nay, Huawei bị thất bại khi đấu thầu mua công ty phần mềm 2Wire và bộ phận sản xuất thiết bị không dây của Motorola cho dù họ bỏ thầu giá cao hơn vì bên bán e rằng thỏa thuận bán cho Huawei sẽ bị Chính phủ Mỹ ngăn cản

  Ngoài ra, Huawei cũng đã vài lần bị các công ty Mỹ kiện vì đánh cắp công nghệ hoặc vi phạm bản quyền. Năm 2003, Huawei bị tập đoàn Cisco Systems - nhà sản xuất thiết bị mạng viễn thông lớn nhất của Mỹ - kiện ra tòa vì tội sao chép bất hợp pháp các phần mềm của Cisco và vi phạm nhiều bản quyền sáng chế. Hai bên đã dàn xếp vụ kiện bên ngoài tòa án

  Mới tháng trước, Huawei lại bị Motorola kiện ra tòa án Mỹ vì cáo buộc âm mưu đánh cắp bí quyết kinh doanh với sự hỗ trợ của một số nhân viên cũ của Motorola. Huawei cho đây là cáo buộc vô căn cứ và quyết định đối chất tại tòa

  Xem ra cánh cửa vào thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc vẫn chưa rộng mở chừng nào Trung Quốc vẫn chưa minh bạch hóa mối quan hệ giữa nhà nước và doanh nghiệp. Và đó cũng có thể là kinh nghiệm mà các nước khác nên tham khảo
   
 3. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,243
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Huawei - Khủng long công nghệ Trung Quốc​  [​IMG]
  Công ty công nghệ Trung Quốc, Huawei, là một trong những công ty hàng đầu thế giới​

  Đây là một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới và có gì đó hơi bí hiểm

  Hệ thống viễn thông của công ty này kết nối 1/3 số điện thoại di động của cả thế giới. Và tính trên toàn cầu thì công ty thuê 110.000 nhân viên, nhiều hơn cả Cisco hoặc Microsoft

  Công ty Huawei – được hình thành và phát triển ở Thẩm Quyến, miền nam Trung Quốc. Và nó chính là hình ảnh thu nhỏ quyền lực của châu Á ngày nay

  "Đó là một công ty rất trẻ, chưa đầy 20 năm họat động”, Ross Gan, người đứng đầu ban truyền thông toàn cầu của Huawei

  "Lực lượng lao động của chúng tôi cũng rất trẻ - độ tuổi trung bình là 29 – vì thế có một môi trường rất năng động ngay chính trong công ty"

  Đây chắc chắn là một trong những ấn tượng người ta có được tại trụ sở với sắc màu rực rỡ của công ty ở Thẩm Quyến, nơi 40.000 nhân viên đang làm việc

  Tại đây là trụ sở của các đơn vị nghiên cứu và phát triển chủ chốt, các cơ sở thử nghiệm toàn cầu, và có cả một trung tâm điều hành và đào tạo. Nhưng không khí hào hứng lộ rõ không chỉ do yếu tố trẻ trung.
  Huawei hoàn toàn thuộc sở hữu hoàn toàn của nhân viên - với khoảng 60% nhân viên nắm giữ cổ phần không được mua bán trao đổi vốn được phân chia theo vị trí và hiệu suất làm việc

  Cội nguồn từ nông thôn

  Trong những ngày đầu, Huawei đã phải tranh giành để chiếm thị phần trong thị trường viễn thông di động ở Trung Quốc

  Khi đó, các đơn đặt hàng chính cho hệ thống các mạng lưới ở đô thị đầy béo bở rơi vào tay hoặc công ty thuộc sở hữu nhà nước hoặc công ty nước ngoài. Vì vậy, Huawei tập trung chú trọng vào vùng nông thôn đầy thử thách

  [​IMG]
  Huawei có lực lượng lao động trẻ, với tuổi trung bình là 29 tuổi​

  “Huawei thực sự nắm bắt được thị trường nông thôn ở những nơi mà điều kiện của nó ở mức là chúng tôi phải thiết kế rất chuyên sâu và điều chỉnh trang thiết bị để đáp ứng được các nhu cầu từ khách hàng của chúng tôi," ông Ross Gan nói

  Nó bao gồm việc phát triển cơ sở hạ tầng có thể chịu được các nguồn điện khác nhau, chịu được sét và các cuộc tấn công của lũ chuột

  Khi công ty phát triển và mở rộng sang thị trường nước ngoài, công ty trở thành nổi tiếng là có thể giải quyết vấn đề - lắng nghe nhu cầu hoặc các vấn đề của các khách hàng tiềm năng và thiết kế các giải pháp

  Huawei nay là nhà cung cấp các thiết bị di động viễn thông lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Ericsson, phục vụ 31 trong số 50 công ty khai thác viễn thông hàng đầu. Nó cũng tự hào chiếm 55% thị phần toàn cầu trong lĩnh vực nối mạng bằng dongle 3G di động

  Doanh thu trong năm 2010 vượt trên 28 tỷ đôla, và công ty dự đoán sẽ mở rộng mạnh trong 10 năm tới đạt 100 tỷ đôla

  Động lực chính của công ty là công nhân của họ - trong đó 46% tham gia vào công tác nghiên cứu và phát triển (R & D). Công ty nộp đơn xin hơn 49.000 bằng sáng chế

  Huawei thu hút các kỹ sư sau đại học giỏi nhất của Trung Quốc - như Zhong Jianwei, giám đốc quản lý dự án tại đơn vị thực thi kỹ thuật của công ty

  Ông phát hiện thấy rằng làm việc ở đây khác xa so với hầu hết các công ty lớn khác của Trung Quốc với dây chuyền điều hành cứng nhắc đặc trưng của họ

  "Hàng ngày, tôi phải liên lạc giao tiếp với nhân viên của Huawei trên khắp thế giới. Đây là mạng lưới toàn cầu," Zhong Jianwei nhận xét

  "Trước đây tôi chưa bao giờ được thấy điều đó"

  Để đạt được chỉ tiêu tăng trưởng của mình, Huawei cần các trải nghiệm mới

  Họ sẽ không bỏ đi khu vực kinh doanh cốt lõi của mình là cung cấp các hệ thống mạng cho các nhà khai thác điện thoại di động ở 140 quốc gia - nhưng họ đang phát triển hai chiến lược trụ cột mới

  [​IMG]
  Ross Gan cho biết công ty Huawei đã nắm bắt được thị trường tại vùng nông thôn​

  Kinh doanh là việc phát triển công nghệ để giúp làm cho các công ty, thậm chí các thành phố, có hiệu quả hơn và thậm chí an toàn hơn

  Tại trụ sở Thẩm Quyến, một điều khá rõ ràng là những nỗ lực rất lớn đang được tập trung vào kỹ thuật hội thảo qua video - từ các máy tính hoặc bằng điện thoại di động tới các loại hệ thống được các tập đoàn lớn và các chính phủ sử dụng. Mục đích là để đạt được gần như giao tiếp trực diện.

  "Trong vòng một hai năm tới, chúng tôi sẽ từng bước rút hẹp khoảng cách từ chỗ là khoảng cách hẹp tới chỗ không còn khoảng cách nữa, thậm chí tiến tới 3D," Luo Shan, kỹ sư phát triển phần mềm hào hứng nói.

  "Hiện nay chúng tôi đang làm việc trên phương diện kỹ thuật. Chúng tôi muốn cung cấp một dịch vụ cao cấp đáng tin cậy."

  Công việc kinh doanh đã đưa Huawei chuyển sang lĩnh vực IT. Kế hoạch của họ là trở thành một công ty đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các giải pháp trong lĩnh vực hội tụ công nghệ cao.

  Huawei cũng đã để mắt tới lĩnh vực tổ chức mạng lưới máy tính - từ việc tạo ra các phần cứng cơ bản tới phát triển phần mềm và các ứng dụng.

  Họ cũng tiếp thị mạng lưới máy tính trong hộp – đưa ra các container vận chuyển tiêu chuẩn có thể vận hành như các trung tâm dữ liệu với đầy đủ các chức năng mà công ty có thể mang tới và sẵn sàng sử dụng được ngay.
  Các phuơng tiện tân tiến và sáng tạo

  Đối với công ty hay khách hàng có hoạt động lớn, họ chỉ cần chuẩn bị một tòa nhà trống có thể chứa được nhiều container như thế.

  Huawei đang thúc đẩy rất mạnh vào thị trường người tiêu dùng - video theo yêu cầu, điện thoại, card mạng 4G, cung cấp trong các dạng hộp nhỏ hơn nhiều.

  Năm nay, họ dự kiến ​​sẽ xuất xưởng 60 triệu điện thoại di động - từ loại thấp nhất tới loại điện thoại thông minh cao cấp.

  Phần lớn công việc sản xuất được hợp đồng ra ngoài - bao gồm cả với Foxconn hiện đang có một khu tổ hợp sản xuất khổng lồ gần cạnh tại Thẩm Quyến.

  Huawei chủ yếu bán buôn cho các nhà khai thác điện thoại di động - mặc dù chiến lược này của họ đang thay đổi.

  Sau hai thập kỷ từng là một phần rất quan trọng, nhưng "nhàm chán", trong cuộc cách mạng điện thoại di động - và phần lớn không được biết đến trong công chúng trên thế giới – nay họ thực sự chú trọng vào xây dựng thương hiệu.

  Công ty sẽ tung ra loại máy tính bảng và điện thoại thông minh và thiết lập các kênh tiếp thị mới.

  [​IMG]
  Công ty công nghệ Huawei tiếp tục thúc đẩy và mở rộng thị trường​

  Bắt chước Apple, công ty có kế hoạch phát triển một mạng lưới các cửa hàng bán lẻ, ở Trung Quốc và ở nước ngoài.

  Các quan ngại về an ninh

  Tuy nhiên công ty Huawei có vấn đề về hình tượng của công ty mình, trong con mắt của các nhà làm luật tại Mỹ - những người cáo buộc công ty này vẫn duy trì liên kết của họ với quân đội Trung Quốc

  Trích dẫn quan ngại về an ninh quốc gia, họ đã phủ quyết 2 hợp đồng mà theo đó Huawei muốn mua các công ty công nghệ Mỹ

  Huawei từ lâu vẫn bác bỏ các quan ngại như vậy và nhấn mạnh rằng đây là một công ty thuộc sở hữu của nhân viên, một công ty luôn sẵn sàng tham gia thảo luận nghiêm túc với những người vẫn nói xấu họ để chấm dứt những cáo buộc

  "Không có liên hệ gì giữa Huawei và quân đội," Ross Gan nhấn mạnh

  "Thực tế về công ty Huawei là đây là một công ty tư nhân, hoàn toàn thuộc sở hữu của nhân viên, họ chính là các cổ đông và công ty hoạt động trên cơ sở thương mại và chỉ có vậy thôi"

  Nói như vậy, nhưng công ty đã làm khó cho chính họ. Họ chỉ mới dỡ bỏ chiếc áo choàng bí mật che giấu các thành viên hội đồng quản trị của họ trong tháng 4 năm 2011 vừa qua

  Nick Mackie - Thẩm Quyến
   
 4. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,243
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Tập đoàn điện tử Trung Quốc vấp phải “bức tường Mỹ”​


  [​IMG]

  - Tập đoàn dịch vụ điện tử viễn thông lớn thứ hai thế giới Hoa Vi (Huawei Group) của Trung Quốc đã vấp phải “bức tường Mỹ”, khi tìm cách thu mua sáp nhập, kiểm soát thị trường thế giới

  Tờ “Tham khảo kinh tế” cho biết Huawei Group ngày 16/11tuyên bố chi 530 triệu USD thu mua 49% cổ phần của “Công ty liên doanh Hoa Vi-Symantec”. Nếu dịch vụ thu mua này thành công thì Huawei Group sẽ sở hữu 100% vốn của công ty liên doanh này

  Nhưng ngay lập tức, một ủy ban của Quốc hội Mỹ đã yêu cầu Chính phủ Mỹ ngăn chặn vụ sáp nhập này. Nghị sĩ Cộng hòa Mike Roger yêu cầu các cơ quan an ninh phải xem xét kỹ vấn đề này vì nó làm tổn hại nghiêm trọng tới an ninh quốc gia Mỹ

  Ngoài ra, ông cũng lưu ý các cơ quan an ninh quốc gia phải theo dõi nghiêm ngặt Tập đoàn dịch vụ thương mại điện tử Trung Hưng của Trung Quốc hiện cũng đang săn lùng mua lại các công ty kỹ thuật điện tử cao của Mỹ. Vì những dịch vụ này ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh quốc gia

  Trước sự kiện trên, ngày 17/11, người phát ngôn Ross Gan của Huawei Group nói với “Tin kinh tế hàng ngày” (The Economic Daily News) rằng khách hàng chủ yếu của liên doanh này là các cơ quan tài chính ngân hàng, năng lượng, giáo dục, y tế và các cơ quan nhà nước ở Trung Quốc, chứ không phải là khách hàng trên đất Mỹ. Vì vậy, giao dịch mua lại này là hoàn toàn hợp lý, không ảnh hưởng đến anh ninh quốc gia Mỹ. Năm 2010, doanh số của “Công ty liên doanh Hoa Vi-Symantec” đạt 2 tỉ USD và năm 2011 dự kiến đạt 4 tỉ USD, chiếm 51% thị phần ở Trung Quốc

  Trưởng ban ngoại vụ William Plummer của Huawei Group cho biết hiện nay tập đoàn này có quan hệ nghiệp vụ và cung cấp trang thiết bị điện tử cho 45 trong số 50 công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Nhưng từ trước tới nay, chưa có nước nào phàn nàn về vấn đề tổn hại an ninh quốc gia. Bởi vậy, đây chỉ là cái cớ để Quốc hội Mỹ ngăn cản sự hợp tác của các công ty điện tử viễn thông Mỹ với Huawei Group cùng các công ty điện tử khác của Trung Quốc

  Ông William Plummer cho biết đây không phải là lần đầu Quốc hội Mỹ ngăn cản Huawei Group mua lại cổ phần của các công ty điện tử tin học Mỹ. Năm 2008, Quốc hội Mỹ đã ngăn cản Huawei Group mua lại cổ phần của công ty điện tử 3Com, cũng với lý do an ninh quốc gia

  Tháng 8/2010, một số nghị sĩ Quốc hội Mỹ đã gửi thư lên Tổng thống Obama và Bộ trưởng tài chính Geithner ngăn cản Huawei Group mua lại cổ phần của Công ty cung ứng thiết bị điện tử viễn thông Sprint Nextel. Cuối năm 2010, Chính phủ Mỹ cũng đã ngăn cản Huawei Group có kế hoạch tiếp tục mua lại cổ phần của “Công ty điện tử 3Com” và một phần cổ quyền của hãng Motorola

  Người phát ngôn William Plummer cho rằng lý do “an ninh quốc gia” mà Quốc hội Mỹ đưa ra không có căn cứ mà chủ yếu do phía Mỹ lo ngại Huawei Group cũng và các công ty điện tử viễn thông Trung Quốc khác lấn át ngành điện tử viễn thông Mỹ. Bởi vì sau khi mua lại cổ phần của các công ty này, Huawei Group sẽ sở hữu hơn 900 bản quyền sáng chế phát minh kỹ thuật của các công ty điện tử Mỹ. Qua đó, Huawei Group sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thêm thị phần thế giới

  Theo đánh giá của công ty đầu tư vốn Columbia Capital của Mỹ, doanh thu của Huawei Group năm 2011 dự kiến đạt 4 tỉ USD, năm 2012 tới 7 tỉ USD, năm 2015 lên tới từ 15 tỉ tới 20 tỉ USD. Với đà phát triển này, trong vòng 10 năm nữa, doanh thu của Huawei Group có thể tới 100 tỉ USD. Hiện nay Huawei Group có hơn 40.000 nhân viên, trong đó 48% nhân lực chuyên nghiên cứu và phát triển các chương trình ứng dụng mới

  Huawei Group được xếp thứ 28 trong số 50 công ty xuyên quốc gia mạnh nhất thế giới về dịch vụ cung ứng trang thiết bị điện tử với gần 1 tỉ khách hàng trong và ngoài nước. Nếu mua lại được cổ phần của các công ty điện tử Mỹ, Huawei Group sẽ sở hữu thêm được nhiều bản quyền kỹ thuật và như vậy chẳng khác gì “cọp được chắp thêm cánh” trong việc cạnh tranh với các công ty điện tử Mỹ. Đây mới là lý do khiến các nghị sĩ Quốc hội Mỹ lo ngại và tìm cách ngăn cản Huawei Group mua lại các cổ phần của công ty Mỹ

  Tiền thân của Huawei Group là Công ty TNHH thiết bị kỹ thuật điện tử viễn thông do ông Nhiệm Chính Phi, một quân nhân chuyển ngành, thành lập năm 1988 tại thành phố Thâm Quyến. Từ công ty nhỏ bé nay Huawei Group đã phát triển thành một tập đoàn lớn mạnh hàng đầu trong nước và thế giới có sức cạnh mạnh mẽ trên thị trường

  Tờ “Tham khảo kinh tế” cho rằng không riêng gì Huawei Group, các tập đoàn điện tử viễn thông khác của Trung Quốc như Tập đoàn điện tử viễn thông Trung Hưng cũng bị Mỹ ngăn cản. Ngoài ra, các tập đoàn dầu khí của Trung Quốc cũng bị cạnh tranh và Mỹ ngăn cản như Công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) năm 2005 có kế hoạch mua lại công ty dầu khí Unocal của Mỹ với giá 20 tỉ USD, nhưng bị Mỹ ngăn cản. Năm 2009, Công ty nhôm Trung Quốc chi 19,5 tỉ USD mua lại cổ phần của RioTinto cũng bị Mỹ xúi giục nên chính phủ Australia phản đối

  Tờ báo than phiền việc mua lại cổ phần ở nước ngoài của các công ty Trung Quốc, nhất là mua lại công ty của Mỹ giống như “chui vào bụi gai mà không hái được hoa” vì luôn bị các nước phương Tây và Mỹ ngăn chặn. Lần này, Huawei Group cũng lại đụng đầu vào “bức tường Mỹ”
   
 5. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,243
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Vì sao 'đại gia' viễn thông Trung Quốc bị ghẻ lạnh ?​


  [​IMG]

  Chính phủ Australia vừa quyết định cấm Huawei, tập đoàn cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc, tham gia đấu thầu để thiết lập một mạng lưới Internet tốc độ cao

  Tạp chí Australian Financial Review hôm 26/3 dẫn lời Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết, động thái trên là một trong những "quyết định thận trọng" mà chính phủ của bà phải đưa ra để đảm bảo mạng lưới Internet này hoạt động thích đáng

  Nhiều người hoài nghi về sự phát triển thần kỳ của Huawei có lực đỡ từ Chính phủ Trung Quốc

  Theo báo trên, việc Chính phủ Australia có quyết định cấm Huawei dự thầu là xuất phát từ khuyến cáo của giới chức tình báo nước này. Từ năm ngoái, giới chức đã thông báo với Huawei rằng tập đoàn sẽ bị ngăn chặn tham gia đấu thầu dự án nói trên vì những quan ngại về các vụ tấn công mạng bị cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc

  Hồi năm 2011, các địa chỉ thư điện tử của Thủ tướng Gillard, một số nghị sĩ và bộ trưởng Australia bị tin tặc tấn công và kết quả điều tra cho thấy xuất phát từ Trung Quốc. Bắc Kinh chưa có phản ứng về thông tin mới nói trên

  Huawei đã bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định nói trên và một phát ngôn viên của công ty này ở Australia đã bác bỏ những lời bóng gió cho rằng Huawei là một nguy cơ về an ninh

  Trên thực tế, đây không phải là thị trường đầu tiên trên thế giới "đề phòng" với mối nguy an ninh từ Huawei. Năm 2010, Ấn Độ cũng từng cấm nhập các thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc (trong đó có Huawei) vì lý do an ninh

  Nhóm thiết bị viễn thông này chỉ lọt qua "khe cửa hẹp" của Ấn Độ sau khi các nhà sản xuất Trung Quốc đồng ý chấp nhận cung cấp cho cơ quan an ninh Ấn Độ thuật toán giải mã dữ liệu được gửi qua mạng của họ, giải tỏa nỗi lo về việc các thiết bị có thể bị cài đặt phần mềm có hại

  Tuy nhiên, quãng thời gian từ khi lệnh cấm bắt đầu cho tới khi tạm giải tỏa đã gây tổn hại không ít tới lợi ích của các hãng viễn thông Trung Quốc

  Mỹ là một thị trường cũng dè chừng với các sản phẩm viễn thông như của Huawei. Tháng 2 năm ngoái, Huawei phải ngưng thỏa thuận trị giá 2 triệu USD mua lại Công ty Công nghệ máy chủ 3Leaf. Ủy ban Giám sát đầu tư nước ngoài của Mỹ đã ngăn cản thỏa thuận trên, sau khi đánh giá về những rủi ro an ninh có thể xảy ra

  Tháng 8/2010, 8 nghị sĩ thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cũng gửi thư cho chính phủ phản đối việc Huawei nhận hợp đồng cung cấp thiết bị mạng trị giá hàng tỷ USD cho nhà mạng lớn thứ ba của Mỹ là Sprint Nextel

  Theo The Wall Street Journal, Sprint Nextel đã phải loại trừ cả Huawei lẫn một nhà cung cấp thiết bị viễn thông khác của Trung Quốc là ZTE khỏi dự án nâng cấp trị giá khoảng 8,5 tỷ USD. Một số quan chức quân sự Mỹ cho rằng, quân đội Trung Quốc có thể sử dụng các thiết bị của Huawei hoặc ZTE để phá vỡ và đánh chặn thông tin liên lạc của Mỹ

  Wall Street Journal dẫn một tuyên bố của Lầu Năm Góc nêu rõ: "Bộ Quốc phòng rất quan ngại về năng lực mạng đang trỗi dậy của Trung Quốc hoặc bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào"

  Được thành lập năm 1987 tại Thâm Quyến, lúc đầu Huawei chỉ đơn thuần là đại lý bán lẻ cho một nhà phân phối ở Hồng Kông, nhưng chỉ với 3 năm, Huawei đã cho ra đời nhãn hiệu đầu tiên của mình Huawei - BPX

  Sau một thời gian ngắn, Huawei đã bắt đầu phát triển và trở thành nhà cung cấp hàng đầu trong lĩnh vực điện thoại giá rẻ và chiếm thị phần lớn nhất ở vùng nông thôn khổng lồ của Trung Quốc cũng như trở thành đối tác đầu tiên của những công ty nước ngoài như Acatel và Cisco

  Không chỉ thành công ở trong nước, Huawei còn vươn sang các thị trường khác như châu Phi, Trung Đông và cả Đông Nam Á...

  Trong chiến lược của công ty, phương Tây sẽ là đích đến cuối cùng. Trên thực tế, tiếng Anh hiện đã trở thành ngôn ngữ chính của công ty này. Sự lớn mạnh nhanh như thổi của Huawei trong một thời gian ngắn là một yếu tố quan trọng dẫn tới những quan điểm hoài nghi về an ninh của nhiều quốc gia

  Không ít chuyên gia phân tích cho rằng, phía sau sự phát triển thần kỳ của Huawei có lực đỡ từ Chính phủ Trung Quốc
   
 6. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,243
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Sức mạnh của Trung Quốc - Ai sợ Huawei ?​


  [​IMG]
  Sự nổi lên của Huawei đang gieo rắc nỗi sợ hãi về vấn đề an ninh mạng cho cả thế giới. Tuy nhiên, vấn đề không chỉ nằm ở Trung Quốc

  Các công ty Trung Quốc đang bắt đầu có được những thắng lợi bước đầu trên thị trường toàn cầu. Huawei vừa vượt qua Ericsson để trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới

  Mặc dù rất nhiều người nước ngoài không thể phát âm đúng tên của Huawei (một số người thậm chí còn gọi là Hawaii), tập đoàn này đang ngày càng hùng mạnh hơn, có khả năng đối đầu với những “ông lớn” trong thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt

  Huawei chính là lá cờ đầu trong cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp Trung Quốc vào các thị trường phương Tây. Trong giai đoạn khởi đầu, Ren Zhengfei, người sáng lập Huawei, cũng đã phải vật lộn rất vất vả đề giành giật thị phần ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, sau những năm phát triển như vũ bão, giờ đây Huawei không chỉ chiến thắng ở Trung Quốc mà còn vươn ra thế giới

  Ở châu Âu, hơn 1 nửa các thiết bị viễn thông 4G là do Huawei cung cấp. Đồng thời, Huawei cũng đang trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm trên thị trường điện thoại di động. Giá trị của gã khổng lồ này đã lên tới 32 tỷ USD với 140.000 nhân công và phục vụ khách hàng ở 140 nước

  Nỗi sợ hãi mang tên Huawei

  Sự thành công của Huawei đáng được ngưỡng mộ, nhưng chính nó cũng gieo rắc sự sợ hãi cho cả thế giới chứ không chỉ cho các đối thủ cạnh tranh

  Huawei được cho là có quan hệ quá chặt chẽ với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). Các nước phương Tây lo ngại rằng mạng lưới viễn thông mà Huawei đang xây dựng ở khắp nơi trên thế giới đang được sử dụng để theo dõi cả thế giới trong thời bình và sẽ ngay lập tức bị ngừng hoạt động nếu chiến tranh xảy ra. Giới quan sát nhận định Huawei chính là thứ vũ khí đẩy uy lực của Trung Quốc

  Thậm chí, một vài nước đã đưa ra những phản ứng phòng vệ quyết liệt. Hồi đầu năm, Australia đã “cấm cửa” Huawei để tự xây dựng mạng viễn thông. Huawei cũng vấp phải nhiều khó khăn trong việc mở rộng hoạt động thương mại tại Ấn Độ. Trong khi đó, Mỹ đang tiến hành điều tra liệu Huawei có dính dáng đến những vụ tấn công của tin tặc xảy ra liên tiếp gần đây hay không

  Các chính phủ phương Tây cũng đang nghi ngờ về các khoản vay lãi suất thấp và các khoản tài trợ xuất khẩu được cấp tràn lan cho các công ty trong đó có Huawei. Ủy ban châu Âu (EC) đang tiến hành các cuộc điều tra và nhiều người nghi ngờ Huawei nhận được sự trợ giúp lớn của chính phủ Trung Quốc để có thể thực hiện các hoạt động gián điệp

  Thông thường, những lập luận chống lại các hàng hóa nhập khẩu phải được xem xét cẩn thận bởi rất có thể đây là công cụ để các nhà kinh tế tuân theo chủ nghĩa bảo hộ đánh bại các tập đoàn mới nổi có được sự phát triển vượt bậc

  Tuy nhiên, lo lắng về an ninh trong lĩnh vực viễn thông vấn là điều hợp lý: những báo cáo gần đây cho thấy các hacker Trung Quốc đã cố gắng ăn cắp bí mật thương mại của các công ty phương Tây. Là 1 công ty tạo lập mạng lưới viễn thông, không có gì là khó khăn để Huawei có thể phát tán các phần mềm độc hại (malware) và ăn cắp các dữ liệu nhạy cảm

  Đi tìm giải pháp

  Tuy nhiên, ngăn cấm Huawei tham gia vào các hợp đồng thương mại cũng thực sự là 1 sai lầm. Có 2 lí do giải thích cho điều này. Đầu tiên, những lợi ích mà nền kinh tế thu được từ sự cạnh tranh của Huawei nói riêng và Trung Quốc nói chung là rất lớn

  Cuộc đua đang diễn ra góp phần thúc đẩy tăng trưởng và đem lại của cải. Các sản phẩm có giá rẻ nhưng hiệu quả của Huawei là nhân tố quan trọng dẫn đến sự thành công của cuộc cách mạng viễn thông ở châu Phi

  Thứ 2, các nhà sản xuất Trung Quốc đã trở thành một phần không thể tách rời của chuỗi sản xuất thiết bị viễn thông toàn cầu. Nếu như Huawei hay ZTE – một hãng viễn thông lớn khác của Trung Quốc – bị cấm trong khi các hãng lớn khác như Alcatel-Lucent hay Ericsson được phép hoạt động tự do, các chính trị gia có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, vẫn không có gì có thể đảm bảo an toàn

  Để giải quyết triệt để vấn đề này, giải pháp ở đây là các hoạt động phải được kiểm soát chặt chẽ ở tất cả các doanh nghiệp chứ không riêng gì các công ty Trung Quốc. Chính phủ nên qui định rõ ràng các điều kiện mà các công ty viễn thông cần phải có để hoạt động

  Các thiết bị cũng cần được đảm bảo an toàn cho dù được sản xuất bởi bất cứ ai. Điều này có nghĩa là cần phải biết rõ nguồn gốc của phần cứng cũng như phần mềm và cần phải có 1 hệ thống kiểm tra chuỗi cung ứng sản phẩm

  Chắc chắn là hệ thống kiểm tra gắt gao sẽ khiến chi phí bị đội lên, nhưng chi phí này vẫn thấp hơn rất nhiều so với những thiệt hại mà cách làm như hiện nay gây ra. Cấm cửa các doanh nghiệp Trung Quốc chỉ khiến cạnh tranh bị bóp méo và giá cả tăng lên mà thôi

  Huawei cũng có thể góp phần làm dịu nỗi lo của nhà đầu tư. Cấu trúc sở hữu không rõ ràng và văn hóa hay giấu giếm của Huawei đã phá hủy danh tiếng của chính nó. Huawei cần phải minh bạch và cởi mở hơn nữa. Niêm yết trên sàn chứng khoán có thể giải quyết được vấn đề này

  Minh Anh
   
 7. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,243
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Mỹ khuyến cáo doanh nghiệp tránh làm ăn với Huawei và ZTE


  TBKTSG Online – Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ ngày 8-10 ra báo cáo cảnh báo các doanh nghiệp Mỹ tránh làm ăn với hai công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei và ZTE vì hai công ty này có thể gây ra mối de dọa an ninh đối với Mỹ

  Lo ngại trước các vụ tấn công mạng có nguồn gốc từ Trung Quốc, báo cáo đề nghị không mua các linh kiện từ hai công ty này để lắp đặt vào hệ thống máy tính của các văn phòng chính phủ Mỹ nhằm ngăn ngừa rủi ro gián điệp. Báo cáo cảnh báo các phần mềm và phần cứng độc hại có thể được cấy vào các linh kiện viễn thông do hai công ty này sản xuất và bán cho các khách hàng Mỹ

  Ủy ban tình báo Hạ viện kêu gọi Ủy ban đầu tư nước ngoài của chính phủ Mỹ (CFIUS) ngăn chặn các vụ sát nhập, thâu tóm mà Huawei và ZTE thực hiện ở Mỹ

  Báo cáo viết: “Trung Quốc có các phương tiện, cơ hội và động cơ để sử dụng các công ty viễn thông phục vụ các ý đồ xấu”

  Báo cáo nói hai công ty trên đã không thể trả lời những câu hỏi về mối quan hệ với chính phủ Trung Quốc cũng như thông tin chi tiết về các hoạt động của họ tại Mỹ. Công ty Huawei không thể cung cấp các thông tin về lịch sử, cơ cấu tài chính, cấu trúc và hệ thống quản lý của doanh nghiệp. Trong khi đó, ZTE từ chối cung cấp tài liệu về các hoạt động của công ty này ở Iran

  Huawei phủ nhận được chính phủ Trung Quốc tài trợ vốn để tiến hành nghiên cứu và phát triển cho quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, Ủy ban tình báo Hạ viện cho biết đã nhận được các tài liệu nội bộ của Huawei cho thấy công ty này cung cấp các dịch vụ mạng lưới đặc biệt cho một cơ quan thuộc bộ phận chiến tranh mạng máy tính của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc

  Báo cáo cho biết Ủy ban tình báo Hạ viện nhận thông tin đánh giá từ các chuyên gia ngành công nghệ, cựu nhân viên lẫn các nhân viên đang làm việc tại Huawei cho rằng Huawei có thể đang vi phạm luật pháp Mỹ bao gồm các hành vi hối lộ thương mại và việc sử dụng các phần mềm lậu của Huawei tại Mỹ. Ủy ban tình báo Hạ viện nói sẽ chuyển các cáo buộc cho chính phủ để tiếp tục đánh giá và mở rộng điều tra

  Các khuyến nghị được đưa ra là kết quả của một năm điều tra, bao gồm cuộc điều trần vào tháng trước tại quốc hội Mỹ. Tại cuộc điều trần, các giám đốc điều hành của hai công ty Huawei và ZTE đã bác bỏ cáo buộc nói công ty của họ gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ

  Các khuyến nghị của Ủy ban tình báo Hạ viện Mỹ có thể cản trở tham vọng mở rộng kinh doanh ở thị trường Mỹ của hai công ty Huawei và ZTE

  Huawei là công ty tư nhân được thành lập bởi một cưu kỹ sư quân đội Trung Quốc. Huawei đã phát triển nhanh chóng, vươn lên thành nhà cung cấp thiết bị mạng lưới viễn thông lớn thứ hai thế giới và đang có mặt ở hơn 140 quốc gia. ZTE là nhà sản xuất điện thoại di động lớn thứ tư thế giới với 90.000 nhân viên trên toàn cầu
   

Share This Page