Tập đoàn VinGroup

Discussion in 'Lobby NgheTinh Club' started by LOBBY.VN, Oct 19, 2011.

 1. PoCoLo

  PoCoLo Guest

  Vingroup bán Vincom Center A, tòa nhà được định giá đến 8.500 tỉ đồng!

  Chưa đầy 5 tháng sau ngày khai trương, Chủ tịch tập đoàn Vingroup, Phạm Nhật Vượng đã ký quyết định bán Vicom Center A nằm trên khu tứ giác Eden cũ.

  [​IMG]

  Hiện chưa rõ Vingroup đã tìm ra người mua hay chưa nhưng trong thông báo gởi cho Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM, Vingroup cho biết ngày 28-2, Hội đồng quản trị tập đoàn đã quyết định “chuyển nhượng vốn điều lệ”, tức bán công ty Tương Lai, một công ty con do Vingroup sở hữu 100% cho đối tác khác.

  Trước đó một ngày, Vingroup cũng đã công bố thông tin chuyển giao toàn bộ “công trình Trung tâm thương mại, dịch vụ, khách sạn và bãi xe ngầm Vincom” (tức Vincom Center A) cho công ty Tương Lai. Việc chuyển giao này dưới hình thức góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của công trình này đã làm tăng vốn điều lệ của công ty Tương Lai từ 6 tỉ đồng lên 4.050 tỉ đồng.

  Chính thức khai trương ngày 10-10-2012, Vincom Center A gồm 6 tầng hầm và 9 tầng nổi với tổng diện tích mặt bằng dành làm trung tâm thương mại khoảng 38.000 mét vuông. Nằm ở vị trí đắc địa bao bọc bởi các con đường Lê Lợi, Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Nguyễn Huệ, Vincom Center A được một tổ chức định giá độc lập định giá khoảng 6.573 tỉ đồng (316 triệu đô-la Mỹ) (khu trung tâm thương mại).

  Một nguồn tin từ Vingroup lại cho rằng Vincom Center A được định giá đến 8.500 tỉ đồng (toàn khu bao gồm trung tâm thương mại và khách sạn). Như vậy, Vingroup phải bán công ty Tương Lai với giá 2,1 “chấm” trở lên thì mới đạt được giá thị trường của Vincom Center A.

  Giả thử vốn đầu tư kể cả chi phí đền bù giải tỏa Vincom Center A bằng vốn điều lệ của công ty Tương Lai và giá bán bằng với mức định giá độc lập thì tập đoàn Vingroup đã thu về một khoản lãi trên 2.500 tỉ đồng, còn theo mức định giá của Vingroup thì mức lãi sẽ lên đến 4.500 tỉ đồng.
   
 2. PoCoLo

  PoCoLo Guest

  Quỹ đầu tư "khủng" góp vốn 200 triệu USD vào Vingroup

  Quỹ đầu tư Warburg Pincus đã chính thức ký hợp đồng góp 200 triệu USD để mua khoảng 20% cổ phần trong Vincom Retail, công ty thành viên của Vingroup - Tập đoàn bất động sản (BĐS) hàng đầu Việt Nam

  Đây cũng là mức đầu tư lần đầu lớn nhất từ trước đến nay của một quỹ đầu tư toàn cầu vào một doanh nghiệp của Việt Nam.

  Sự hợp tác này một mặt sẽ đưa vị thế dẫn đầu thị trường BĐS bán lẻ của Vingroup lên một tầm cao mới, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển và uy tín quốc tế của Tập đoàn; mặt khác cũng mở ra cơ hội đột phá cho Warburg Pincus tại một thị trường 90 triệu dân đầy tiềm năng ngay trong thương vụ đầu tiên của Quỹ tại Việt Nam.

  Tập đoàn Vingroup cho biết: Với việc cùng chia sẻ một tầm nhìn chung về triển vọng phát triển kinh tế, xu hướng đô thị hóa và tiêu dùng cũng như tiềm năng lớn của thị trường BĐS tại Việt Nam, lãnh đạo Vingroup và Warburg Pincus đã đi đến thỏa thuận về một hợp tác mang tính chiến lược.

  Theo đó, với sự quan tâm đặc biệt tới mảng BĐS bán lẻ của Vingroup, trong thương vụ hợp tác đầu tiên này, Warburg Pincus đã chỉ định một công ty tài chính của mình là Warburg Pincus Consortium đầu tư 200 triệu USD để mua khoảng 20% cổ phần trong Công ty Cổ phần Vincom Retail, một công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup hiện sở hữu và quản lý các tổ hợp trung tâm thương mại (TTTM) mang thương hiệu Vincom của Tập đoàn.

  Bên cạnh đó, là một phần trong thỏa thuận này, Warburg Pincus còn cam kết sẽ đầu tư đến 25 triệu USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của Vingroup để niêm yết tại thị trường quốc tế trong thời gian tới. Ngoài ra, thỏa thuận cũng cho phép Warburg Pincus có quyền lựa chọn đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail tùy thuộc vào cơ hội phát triển của thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Và trong trường hợp Warburg Pincus thực hiện quyền này thì Vingroup cũng sẽ có quyền tăng vốn đầu tư để giữ nguyên tỷ lệ sở hữu của hai bên trong Vincom Retail.

  [​IMG]


  Với tổng tài sản trị giá khoảng 1,1 tỷ USD, Vincom Retail là một công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup; là công ty sở hữu và quản lý, vận hành hàng loạt các TTTM lớn có vị trí đắc địa và sang trọng bậc nhất Việt Nam như: Vincom Center B TP. Hồ Chí Minh; Vincom Center Bà Triệu, Vincom Center Long Biên (Hà Nội). Ngoài ra, Vincom Retail còn đang phát triển, chuẩn bị đưa vào hoạt động 2 tổ hợp mua sắm - giải trí - ẩm thực lớn nhất Việt Nam và thuộc nhóm hàng đầu khu vực châu Á là Vincom Mega Mall - Royal City (khai trương tháng 7/2013) và Vincom Mega Mall - Times City (khai trương tháng 12/2013). Các tổ hợp mua sắm do Vincom Retail quản lý đều có tỷ lệ lấp đầy cao nhất so với các TTTM khác tại Việt Nam và hội tụ những thương hiệu hàng đầu trong nước và thế giới.

  Phát biểu nhân sự kiện này, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup chia sẻ: "Chúng tôi rất vui mừng chào đón Quỹ đầu tư Warburg Pincus trở thành đối tác đầu tư vào Vincom Retail trong giao dịch mang tính bước ngoặt này; đồng thời chào đón đại diện của Warburg Pincus tham gia vào Hội đồng Quản trị của chúng tôi. Đây là một sự kiện lớn trong sự nghiệp xây dựng, phát triển của Vingroup và đặc biệt là trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng của Tập đoàn”.

  Bà Thủy cũng cho biết, khoản vốn đầu tư từ Warburg Pincus Consortium sẽ giúp Vingroup đẩy nhanh tiến độ triển khai, phát triển chuỗi TTTM cao cấp và đa năng mang thương hiệu Vincom Center và Vincom Mega Mall tại những vị trí đắc địa ở các đô thị lớn của Việt Nam. Sự hợp tác, đầu tư này cũng giúp Vingroup thêm vững tin trong chiến lược tăng cường nguồn doanh thu thường xuyên và bền vững bằng cách gia tăng danh mục BĐS bán lẻ cao cấp tại các dự án đô thị phức hợp, các tổ hợp BĐS trọng điểm do Vingroup làm chủ đầu tư. “Song điều quan trọng hơn và khiến chúng tôi hào hứng hơn đó là việc được tiếp cận với kinh nghiệm dày dặn của Warburg Pincus trên thị trường BĐS toàn cầu. Điều này sẽ góp phần giúp Vingroup phát triển nhanh, mạnh, chuyên nghiệp và bền vững hơn” - bà Thủy chia sẻ.

  Ông Joseph Gagnon, Giám đốc điều hành của Warburg Pincus cũng khẳng định: "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác đầu tư cùng với một tập đoàn phát triển BĐS ưu việt bậc nhất Việt Nam là Vingroup để khai thác tốt hơn nữa hệ thống BĐS bán lẻ cao cấp của Tập đoàn trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam rất có triển vọng trong dài hạn. Chúng tôi tin tưởng rằng hiểu biết sâu rộng về thị trường nội địa và kinh nghiệm hoạt động xuất sắc trong ngành BĐS của Vingroup kết hợp với năng lực vượt trội của Warburg Pincus, sẽ cho phép chúng tôi hưởng lợi từ tiềm năng phát triển kinh tế, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam. Các thỏa thuận công bố hôm nay cũng đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Warburg Pincus vào Việt Nam và bổ sung thêm vào danh mục đầu tư tại Châu Á - Thái Bình Dương của Warburg Pincus sau những thành công của chúng tôi tại Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc và các nước Đông Nam Á khác”.

  Được biết, thương vụ hợp tác đầu tư với Warburg Pincus này là thành công mới nhất của Vingroup trong việc thu hút vốn đầu tư từ thị trường quốc tế, tiếp nối thành công của đợt phát hành 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế vào năm 2012. Trong thương vụ này, Citigroup là Công ty tư vấn tài chính duy nhất cho Vingroup. Simpson Thacher & Barlett và Allen & Overy là các bên tư vấn pháp lý cho Vingroup. Credit Suisse là Công ty tư vấn tài chính duy nhất cho Warburg Pincus; Freshfields Bruckhaus Deringer (Hong Kong và Việt Nam) và YKVN là các bên tư vấn pháp lý cho nhà đầu tư.

  Tập đoàn Vingroup:Là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực BĐS và Du lịch cao cấp, đồng thời mở rộng hoạt động ở một số lĩnh vực khác như: dịch vụ y tế chất lượng cao và phát triển giáo dục... Ở bất cứ lĩnh vực nào, khi tham gia, Vingroup đều chứng tỏ vai trò người tiên phong và dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng với việc đem đến cho thị trường những sản phẩm - dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. Là một trong những công ty có mức vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán Việt Nam (gần 3 tỷ USD), Vingroup đang được đánh giá là tập đoàn kinh tế tư nhân hùng mạnh, có sự phát triển năng động và bền vững bậc nhất Việt Nam. Riêng với lĩnh vực BĐS bán lẻ, Vingroup xác lập vị trí dẫn đầu và dẫn dắt thị trường, có kinh nghiệm và thành công vang dội trong việc đầu tư, vận hành những dự án TTTM lớn và cao cấp tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với hai dòng thương hiệu Vincom Center và Vincom Mega Mall.

  Warburg Pincus LLC:Là Quỹ đầu tư hàng đầu thế giới, quản lý khối tài sản trị giá hơn 40 tỉ USD và tập trung đầu tư vào các công ty đang phát triển. Được thành lập từ năm 1966, Warburg Pincus đã gây dựng, quản lý 13 quỹ đầu tư đồng thời đã đầu tư hơn 45 tỷ USD trong hơn 675 công ty tại 35 quốc gia. Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York và có văn phòng tại Amsterdam, Bắc Kinh, Frankfurt, Hong Kong, London, Luxembourg, đảo quốc Mauritius, Mumbai, San Francisco, São Paulo và Thượng Hải. Warburg Pincus có một đội ngũ chuyên gia tài chính, đầu tư giỏi, giàu kinh nghiệm và luôn tìm kiếm các đối tác để xây dựng, phát triển các doanh nghiệp có giá trị bền vững và tầm nhìn dài hạn. Warburg Pincus hoạt động mạnh ở Châu Á từ năm 1994 và cũng là một nhà đầu tư có bề dày thành tích trong lĩnh vực tiêu dùng, bán lẻ trên toàn cầu. Tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Warburg Pincus đã thành công với hàng loạt công ty và thương hiệu bán lẻ như China Auto Rental, Kidswant, Intime Department Store, Red Star Macalline, Mattel, Neiman Marcus và Poundland…
   
  Last edited by a moderator: May 29, 2013
 3. PoCoLo

  PoCoLo Guest

  Vingroup sắp ra mắt chuỗi trường học Vinschool

  [​IMG]
  Chương trình giáo dục tại Vinschool được thiết kế theo hướng tích hợp chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chương trình của nhà trường, với triết lý "đào tạo công dân toàn cầu".

  Dự kiến trong tháng 8/2013, tập đoàn Vingroup sẽ khai giảng trường mầm non Vinschool đầu tiên tại khu đô thị Vincom Village (Hà Nội), khởi đầu cho chuỗi trường học liên cấp chất lượng cao mang thương hiệu Vinschool trên toàn quốc.

  Nguồn tin từ Vingroup cho biết, trường mầm non Vinschool gồm 5 khối lớp, chia theo các cấp độ tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi với sĩ số từ 18 - 25 học sinh/lớp. Về tỷ lệ giáo viên/học sinh, ngoài hai giáo viên cơ hữu, mỗi lớp đều có thêm các giáo viên bộ môn như tiếng Anh, giáo dục thể chất, năng khiếu, kỹ năng sống…

  Hệ thống phòng học và các khu chức năng được bố trí, thiết kế theo chuẩn quốc tế, bao gồm: phòng học, thư viện, phòng nhạc, phòng mỹ thuật, phòng học ngoại ngữ, phòng thể chất đa năng, sân thể thao, bể bơi, sân cỏ và sân cát ngoài trời...

  Chương trình giáo dục tại Vinschool được thiết kế theo hướng tích hợp chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo với chương trình của nhà trường, với triết lý "đào tạo công dân toàn cầu".

  Về vấn đề dinh dưỡng, Vingroup cho biết chuyên gia dinh dưỡng từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec sẽ nghiên cứu, tư vấn phù hợp với từng nhóm tuổi, trong khi các bữa ăn sẽ do đầu bếp tay nghề cao từ hệ thống khách sạn Vinpearl thực hiện.

  Mức học phí được Vingroup đánh giá là hợp lý, chỉ 2,5 triệu đồng/tháng/học sinh, nhờ tối ưu trong quy trình quản lý và khả năng tận dụng sức mạnh của hệ thống Vingroup, với các thương hiệu thành viên như Vincom, Vinpearl, Vinmec… Vingroup cũng sẽ dành tặng cho những học sinh niên khóa đầu tiên chương trình học bổng có giá trị suốt 4 năm liên tục và được chuyển tiếp lên bậc tiểu học, với mức học bổng cao nhất lên tới 40 triệu đồng/học sinh.

  Tập đoàn cho biết từ 17/6/2013, phụ huynh và trẻ em có thể trải nghiệm mô hình của Vinschool thông qua chương trình "Vui học hè cùng Vinschool", với khoảng 10 câu lạc bộ trong các lĩnh vực: học hát, học múa, khiêu vũ, học vẽ, tạo hình, học bơi, học các bài tập thể lực, chơi bóng đá, kéo co, chạy tiếp sức, trang bị kỹ năng xã hội…
   
 4. PoCoLo

  PoCoLo Guest

  Vingroup thông qua kế hoạch phát hành thêm 150 triệu cổ phiếu tại nước ngoài

  Theo dự kiến, trong năm 2013, Vingroup cũng sẽ phát hành 300 triệu USD trái phiếu không chuyển đổi trên Sở GDCK Singapore.

  [​IMG]

  Báo cáo tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013 Tập đoàn Vingroup - Công ty CP, về kết quả phát hành trái phiếu chuyển đổi ra thị trường quốc tế, ban lãnh đạo Vingroup cho biết, tính đến ngày 4/6/2013, Tập đoàn đã nhận được các yêu cầu chuyển đổi trái chủ với tổng giá trị 1 triệu USD. Tổng giá trị trái phiếu còn đang lưu hành và niêm yết trên Sở GDCK Singapore hiện là 299 triệu USD.

  Vingroup hiện đang được phép duy trì mức phong tỏa tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài là 27% tổng số cổ phần đã phát hành để dự trữ cho việc chuyển đổi trái phiếu và dự phòng cho kế hoạch phát hành bổ sung, chào bán và niêm yếu cổ phần phổ thông ra nước ngoài. Tại Đại hội lần này, Vingroup thông qua việc tiếp tục duy trì mức phong tỏa tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài là 27% tổng số cổ phần đã phát hành của Tập đoàn.

  Sau khi hoàn thành các kế hoạch phát hành và niêm yết thêm cổ phiếu liên quan đến đối tượng là nhà đầu tư nước ngoài, Vingroup sẽ xác định và tính toán lại tỷ lệ phong tỏa và làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh tỷ lệ phong tỏa cho phù hợp với thực tế (nếu cần thiết).

  Tính tới 4/6/2013, có 0,167% trái phiếu được hoàn tất chuyển đổi thành cổ phần của Vingroup. Giữa tháng 6/2013, sẽ có thêm 0,167% trái phiếu được chuyển đổi thành cổ phần Tập đoàn.

  Bên cạnh đó, Đại hội cũng phê duyệt lại kế hoạch phát hành thêm cổ phần, chào bán và niêm yết cổ phần phát hành tại Sở GDCK nước ngoài (Singapore hoặc các nước khác). Tổng số cổ phần mới được phát hành thêm tối đa 150 triệu cổ phần, mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Thời gian phát hành dự kiến từ quý III/2013 đến quý I/2014.

  Vingroup thông qua việc niêm yết trái phiếu không chuyển đổi quốc tế tại Sở GDCK Singapore. Theo Vingroup, đến thời điểm hiện tại, Tập đoàn đã nhận được văn bản chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước phê duyệt hạn mức phát hành trái phiếu với tổng giá trị 300 triệu USD. Theo dự kiến, giao dịch chào bán và phát hành trái phiếu sẽ được hoàn thành trong năm 2013.
   
 5. PoCoLo

  PoCoLo Guest

  Vingroup làm chủ đầu tư dự án Trung tâm tài chính ngân hàng quốc tế

  UBND Tp. HCM đã chấp thuận chủ trương chỉ định Tập đoàn Vingroup làm nhà đầu tư hai dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Theo thông tin từ Văn phòng UBND Tp. HCM, UBND TP đã chấp thuận cho Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (VIC) làm nhà đầu tư thực hiện dự án Trung tâm tài chính ngân hàng quốc tế, thương mại, dịch vụ, nhà ở tại khu chức năng số 1 (diện tích khoảng 170.000m2) và dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ tổng hợp đa chức năng tại khu chức năng số 6 (diện tích khoảng 79.000m2) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

  Theo đó, VIC sẽ tự trang trải chi phí thuê đơn vị tư vấn quốc tế có kinh nghiệm để nghiên cứu lập Nhiệm vụ quy hoạch 1/500 và đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của hai dự án nói trên phù hợp với đồ án quy hoạch 1/2.000 đã được duyệt, trình cơ quan có thẩm quyền xem xét phê duyệt trong thời hạn 5 tháng kể từ ngày được chấp thuận chủ trương.

  Được biết, trước đó ngày 8/5, ban quản lý Đầu tư – xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm đã phối hợp với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và Trung tâm Xúc tiến thương mại – đầu tư TP.HCM tổ chức hội nghị “Xúc tiến đầu tư vào Khu đô thị mới Thủ Thiêm” với 13 dự án để chào mời các nhà đầu tư.
   
 6. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,168
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Vingroup sẽ xây 300.000 căn hộ Vincity giá chỉ từ 700 triệu

  Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity. Theo kế hoạch dự kiến, Vingroup sẽ xây dựng từ 200.000 - 300.000 căn hộ VinCity có mức giá đặc biệt hợp lý trong vòng 5 năm tới

  Là dòng bất động sản đại chúng, với mức giá bình quân chỉ từ 700 triệu đồng, VinCity vẫn hội tụ đầy đủ những giá trị đã được khẳng định của các dự án bất động sản do Tập đoàn Vingroup phát triển là: chất lượng - đồng bộ - tiện ích

  Các dự án VinCity sẽ được quy hoạch theo mô hình khu đô thị khép kín với hạ tầng tiện ích và dịch vụ đồng bộ, gồm: giáo dục, y tế, thể thao, văn hóa, mua sắm, vui chơi giải trí, cảnh quan… Cư dân của VinCity cũng sẽ được thụ hưởng dịch vụ quản lý chuyên nghiệp do Vingroup cung cấp như bảo vệ, cây xanh, môi trường…

  Trong giai đoạn đầu, VinCity sẽ được đồng loại triển khai tại 7 tỉnh, thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hưng Yên, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang. Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, các dự án của VinCity sẽ được đầu tư ở các quận huyện ngoại thành, góp phần hình thành các khu Đô thị vệ tinh, giảm tập trung dân số và tránh ùn tắc giao thông cho các khu vực trung tâm của 2 thành phố lớn nhất cả nước. Theo kế hoạch dự kiến, Vingroup sẽ xây dựng từ 200.000 - 300.000 căn hộ VinCity có mức giá đặc biệt hợp lý trong vòng 5 năm tới, tạo điều kiện cho đông đảo người tiêu dùng tiếp cận và sở hữu cuộc sống chất lượng và tiện ích tại các khu đô thị do Vingroup phát triển

  Với việc chính thức gia nhập phân khúc nhà ở trung bình, Vingroup đã trở thành nhà phát triển bất động sản hàng đầu Việt Nam, hoạt động toàn diện trên tất cả các phân khúc của thị trường: bất động sản cao cấp, bất động sản đại chúng, bất động sản thương mại và bất động sản nghỉ dưỡng. Nếu Vinhomes cung cấp đến khách hàng tiêu chuẩn sống vượt trội, kết hợp hoàn chỉnh giữa bất động sản nhà ở với hệ thống dịch vụ tiêu chuẩn cao thì VinCity hướng đến số đông người tiêu dùng với mức phù hợp nhưng vẫn đảm bảo chất lượng - đồng bộ - tiện ích theo xu hướng của các nước khác trên thế giới

  Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup phát biểu:“Với việc đầu tư mạnh mẽ để xây dựng các dự án VinCity, chúng tôi mong muốn góp phần vào sự thay đổi diện mạo đô thị để dần dần Việt Nam sẽ có các thành phố đẹp, hiện đại như các thành phố lớn trên thế giới. Đặc biệt, thông qua VinCity, chúng tôi mong muốn mang đến cho đồng bào những tổ ấm hiện đại, an toàn và phù hợp với thu nhập trung bình của số đông”

  Minh Tuấn
   

Share This Page