Tỉ phú thành thủ tướng Mông Cổ

Discussion in 'Thinking' started by LOBBY.VN, Oct 30, 2009.

 1. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Guest

  Mông Cổ: Tỉ phú thành thủ tướng​


  Hôm nay (29/10), Quốc hội Mông Cổ đã bầu chọn một trong những người giàu có nhất đất nước làm thủ tướng mới của quốc gia nghèo nhưng giàu tài nguyên này.

  [​IMG]
  Ông Sukhbaatar Batbold - khi còn là ngoại trưởng Mông Cổ - cùng người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton
  Batbold Sukhbaatar, từng là ngoại trưởng, đã cam kết trong bài phát biểu nhận chức rằng, sẽ tiếp tục chính sách ủng hộ kinh doanh của người tiền nhiệm Bayar Sanjaa. Ông Sanjaa đã xin từ chức vì lý do sức khoẻ.

  "Chính phủ liên minh hiện tại sẽ tiếp tục và hoàn thiện các nỗ lực bắt đầu bởi ông Bayar, và tôi sẽ làm hết sức mình để mọi người Mông Cổ đều có việc làm, có giáo dục", ông Batbold phát biểu.

  Sự thay đổi lãnh đạo diễn ra vài tuần sau khi Mông Cổ ký kết thoả thuận với các đối tác Rio Tinto và Ivanhoe Mines để khai thác các mỏ đồng và vàng của nước này. Theo luật Tài nguyên Thiên nhiên mới của Mông Cổ, chính phủ nước này sẽ đương nhiên nắm một lượng cổ phần nhất định trong các nguồn tài nguyên lớn của mình.

  Theo nhóm tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group, ông Batbold dường như sẽ tiếp tục chính sách ủng hộ rộng rãi khai thác mỏ mà đảng của ông theo đuổi. "Tuy nhiên, ông có thể có xu thế cân bằng hơn giữa lợi ích của người Nga và người Trung Quốc trong lĩnh vực này bằng cách tạo điều kiện cho nhà đầu tư phương Tây”, nghiên cứu của nhóm nhấn mạnh.

  Thời vận đến với Batbold vào khoảng 1992 - 2000 khi ông làm phụ trách công ty kinh doanh Altai Trading Co. Ltd. Công ty này hiện do vợ ông quản lý.

  Sau sự phê chuẩn của Tổng thống Elbegdorj Tsakhia, ông Batbold đã được quốc hội hoàn toàn xác nhận.
   

Share This Page