EHC Medical

Discussion in 'EHC Medical' started by LOBBY.VN, Apr 2, 2020.

 1. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,935
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  VIETNAM VENTILATOR PROJECT
  Tóm lược: Nhóm các chuyên gia, kỹ sư kỹ thuật y sinh (Biomedical), kết hợp với công ty thiết bị y tế, một số chuyên gia quản lý, chuyên gia chính sách trao đổi và tìm giải pháp về máy thở xâm nhập (Intensive-care ventilators) cho Việt Nam nhằm phòng chống dịch Covid-19

  Giải pháp, Kiến nghị:

  1. Đề xuất Chỉnh phủ (Bộ Y tế và các Bộ, Ngành liên quan) và doanh nghiệp (Vingroup, Viettel, VNPT) cùng các nhà khoa học công nghệ cùng tham gia chuyển giao, phát triển và sản xuất máy thở. Trong đó: (a) BYT cần đưa ra yêu cầu cụ thể về máy thở phục vụ điều trị COVID; (b) Chính phủ làm việc với một số hãng lớn để chuyển giao công nghệ, hỗ trợ sản xuất tại Việt Nam; (c) Các doanh nghiệp hỗ trợ kinh phí và cơ sở phục vụ sản xuất; (d) Một số viện nghiên cứu, trường đại học cung ứng nhân sự, chuyên gia khoa học và công nghệ.
  2. Thống kê thường xuyên tình trạng máy thở trong các bệnh viện trung ương và địa phương (khoảng 5000 - 7000 máy) để phối hợp quản lý sử dụng, liên kết và hợp lực phòng chống dịch.
  3. Kêu gọi sự tham gia của các Doanh nghiệp, Tổ chức, Cá nhân liên quan đến chuỗi cung ứng sản xuất, chuỗi giá trị sản phẩm để tổ chức chuyển giao, đổi mới, phát triển và sản xuất được thiết bị với nguồn lực, nguồn linh kiện và vật liệu tại Việt Nam
  I. RÀ SOÁT, ĐIỀU CHUYỂN VÀ SỬA CHỮA CÁC MÁY THỞ SẴN CÓ

  1. Ý tưởng tận dụng các máy cũ sẵn có, sửa chửa và tái sử dụng (đặc biệt là đống máy thở đắp chiếu từ dịch SARS 2003 đến nay). Có thể tận dụng khuôn vỏ, và linh kiện. Phần điện tử, phần ống nhựa có thể làm mới.... Khi đó thì có thể có hàng trăm máy thở chất lượng và xài được. (Giá máy Thở mà VN mua đợt 2003 ko hề rẻ). Phan Thanh Do

  • Số lượng máy hiện có tại Việt Nam trước năm 2010 (Bài học kinh nghiệm từ việc thừa máy thở tại dịch Sars 2003 cũng cần tham khảo để đánh giá, điều chuyển và có thể tận dụng vật liệu, linh kiện và sửa chữa các máy hỏng). Sẽ có thể tận dụng, tái sử dụng một lượng máy không nhỏ trong giai đoạn này. Đợt dịch H1N1 cũng cần số lượng lớn máy thở.
  • Qua trao đổi nhóm chuyên gia, hiện tại chưa cần thiết và không khả thi khi tái sử dụng và sửa chữa các dòng máy thờ thuộc thế hệ này

  2. Điều phối máy thở từ các cơ sở y tế.

  • Theo thống kê của 03 kỹ sư BME, số lượng máy thở còn khấu hao (10 năm trở lại đây) trên cả nước Việt Nam có khoảng 6000 máy.
  • Giả sử số ca nhiễm là 100% thì khoảng 80% tự khỏi không cần hỗ trợ thở; 20% cần được hỗ trợ thở (trong đó 16% cần hỗ trợ thở xâm lấn; 5% nguy cần đến ECMO (tim phổi nhân tạo). Số liệu này dựa trên bệnh nhân serious and critial của trang worldometer).
  • Thực tế sử dụng tại các bệnh viện tuyến huyện có rất nhiều máy thở, máy gây mê không được sử dụng. thậm chí Có huyện lắp máy thở 2 năm vẫn chưa chạy trên bệnh nhân lần nào. Khoảng 2000-2500 chiếc máy gây mê kèm thở có thể chuyển sang 1 phần sử dụng thay cho máy thở nếu cần. Hiện nay FDA của Mỹ cũng cho phép sử dụng tại Mỹ. vậy tổng số Máy mê + Thở chúng ta có khoảng 9000-9500 máy. Tần suất sử dụng: chỉ khoảng 30%- 40% các máy là được sử dụng thường quy hằng ngày. Nếu vào đợt dịch giảm thiểu các bệnh nhân khác thì tỉ lệ này thấp hơn nên có thể huy động được khoảng 5000-6000 máy sử dụng cho COVID. Với các chính sách cách ly mạnh mẽ từ Chính phủ , BYT như hiện nay thì khả năng bùng phát dịch ở Vietnam như châu âu hay Mỹ là thấp nên số lượng này khả quan có thể đáp ứng đủ. Quan trọng là nguồn vật tư tiêu hao như dây thở, Filter…những mục này có thể suy nghĩ và sản xuất Việt Nam được.
  • Nhận định chung, Việt Nam cần có các máy thở xâm lấn chứ các dòng đơn giản thì không cần và không phù hợp với dịch Covid-19 nhưng đồng thời phải cân đối trong điều kiện kinh tế của Việt Nam.
  II. NGHIÊN CỨU, CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ NGUỒN MỞ, TÁI CẤU TRÚC SẢN XUẤT
  3. Hệ thống opensource của MIT

  • Đường dẫn hồ sơ thiết kế: https://drive.google.com/drive/folders/1TICd1YqsLOPXMl1neXEtNLOh1ofyrk2_?usp=sharing
  • Hệ thống này có ưu điểm là có thể hoạt động được cả chế độ trợ thở và chế độ thông thường, giá rẻ, phù hợp với trường hợp khẩn cấp khi Việt Nam có trên 50.000 ca nhiễm
  • Nhưng khi hết dịch hoặc đỉnh dịch qua đi, các thiết bị này sẽ ko dùng được trong hệ thống y tế nữa, sẽ cần hủy bỏ hoặc tận dung cho học sinh, sinh viên nghiên cứu STEM.
  • (Có thể sẽ có thay đôi tùy theo diễn biến dịch và các chủ trương, chính sách của Chính phủ). Nguyen Phan Kien , An Đồng
  • Ý kiến chung: Tại thời điểm 02/04/2020, Việt Nam chưa nên ưu tiên phát triển sản phẩm dạng này. Nếu có thì chỉ nên dừng lại ở mức độ nghiên cứu trong viện, trường trên cơ sở nguồn lực sẵn có, không cần đầu tư thêm.
  4. Hệ thống của Medtronic
  • Đường dẫn hồ sơ thiết kế: https://drive.google.com/drive/folders/1Ga91J0sWPBCITtaKQP3Ds7cM_zPOUbJ4?usp=sharing.
  • Với partlist, linh kiện như họ mô tả thì ko dễ gì tìm đc nguồn nguyên liệu, vật liệu để tổ chức sản xuất (Chuỗi cung ứng toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19). Ngay cả việc lập trình cũng ko thấy share source code mà phải làm theo hướng dẫn và code mẫu. Triển khai vụ này thì không phải ngon ăn.
  • Do thiết kê của PB560 mục đích là Homecare, dòng thấp, không có đủ các tính năng đáp ứng, chỉ sử dụng có COPD, Stepdown… nên nếu muốn sử dụng cho dịch Covid-19 thì cần phải có cải tiến, đổi mới để thiết kế của PB 560 phục vụ được bệnh suy hô hấp tiến triển dẫn đến ARDS (Hội chứng suy hô hấp cấp tính - Acute Respiratory Distress Syndrome).
  • Chính phủ đã trao đổi với Vingroup (Vinfast) về khả năng tổ chức sản xuất dòng máy thở. Các kỹ sư đang tham khảo về nội dung này để tổng hợp báo cáo trình BYT, Phó TTg thông qua phiên họp trong vài ngày tới. Việc này nếu được thưc hiện sẽ cần thêm sự chỉ đạo và gánh phần quản lý của BYT; Tham gia sâu của các chuyên gia từ HN (ĐHBKHN, DHCN, HVKTQS...), ĐN (ĐH Duy Tân); HCM (ĐHQT) để cùng bổ sung nhân lực, công nghệ.
  5. Cấu trúc sản xuất, chuyển đổi mô hình sản xuất máy thở (giống như cách các doanh nghiệp may mặc sản xuất khẩu trang)
  6. Sản xuất bộ chia tách, tăng số đầu ra cho máy thở.
  • Đột phá điều trị Covid-19: Nga thành công dùng một máy thở cho bốn bệnh nhân https://nongnghiep.vn/dot-pha-dieu-tri-covid-19-nga-thanh-cong-dung-mot-may-tho-cho-bon-benh-nhan-d261068.html
  • Đề xuất như của bên Nga một máy cho nhiều bệnh nhân là không khả thi về mặt y học vì mỗi một bệnh nhân bị suy hô hấp đều phải được căn chỉnh và theo dõi đặc biệt. Trong tình huống khan khiếm máy thở một cách trầm trọng như trong dịch COVID này thì có thể sử dụng máy trợ thở như trong open project của MIT.
  • Hiện tại (ngày 02/04/2020), số lượng máy thở của Việt Nam vẫn đủ đáp ứng, chưa cần thiết phải triển khai phương án này.
  III. THƯƠNG MẠI, DỊCH VỤ
  6. Hệ thống sản phẩm và công nghệ chuyển giao của Metran

  7. Máy thở của các hãng và các công ty thiết bị tại thị trường Việt Nam
  • Từ đầu năm 2020, máy thở nhập mới vào Việt Nam khoảng gần 1000 máy, Bộ Y tế đã nắm thông tin các đơn vị mua sắm khoảng 200 - 300 chiếc, Các địa phương cũng đã mua hơn 100 chiếc.
  • Khả năng cung ứng máy thở mới của các hãng, công ty thiết bị tại Việt Nam vẫn còn (thời điểm 02/04/2020).
  • Máy thở Mindray thì chưa được sử dụng phổ biến ở Vietnam. Tuy nhiên họ sử dụng trong Tât cả bệnh viện tại Vũ Hán của Trung Quốc. Hiện tại Mỹ và Châu Âu cung dùng rất nhiều. Chất lượng cũng đã được khẳng định trên toàn cầu. Tuy nhiên, phải sau 3 tháng nữa mới có thể có hàng.
  • Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và nhu cầu của các nước đang tăng cao nên dự kiến trong tương lai 2 tháng tới, số sản phẩm mới về Việt Nam cũng sẽ bị giảm hoặc hạn chế.
  (Còn tiếp)

  IV. HỖ TRỢ, HOẠT ĐỘNG CỘNG ĐỒNG
  8. Hệ thống AI và Camera thông minh

  9. Hỗ trợ module chống giọt bắt thông qua các hộp mica
  • Được nhiều đơn vị, trường viện đồng loạt triển khai như bên BKHN, ĐH Quy Nhơn, Đà Nẵng, Viện Ứng dụng
  10. Hệ thống đo thân nhiệt từ xa:
  • Shinbako Radiation Thermal Solutions Supports Epidemic Prevention and Control. (http://shinbako.com)
  • Hệ thống này đang được triển khai miễn phí tại Bộ KHCN.Đã bán cho khoảng 10 bệnh viên, trung tâm thương mại. Giá chỉ khoảng 10% so với hệ thống tại các sân bay.
  IV. MỘT SỐ Ý KIẾN CỦA CÁC CÁ NHÂN
  (Phần kiến nghị chính đã được đưa lên trên đầu bài viết này)
  1. Thống kê và kiểm tra đầy đủ số lượng máy thở, mê kèm thở ở các đơn vị. Và đảm bảo số lượng này sẵn sàng hoạt động.
  2. Tính toán số lượng vật tư tiêu hao: dây thở, bình làm ẩm, phin lọc, gọng thở cần chuẩn bị. Và phải có chủ đầu tư đứng ra đặt hàng, để lên phương án cung ứng, hoặc tìm cách sản xuất tại chỗ.
  3. Nên tối đa dùng các thiết bị có sẵn là hiệu quả hơn. Quan trọng là BYT có chính sách linh hoatj thế nào để có thể huy động được các máy đang sử dụng ở các Huyện, các tuyến tỉnh đến các trung tâm điều trị COVID.
  4. Trong tình huống khan khiếm máy thở một cách trầm trọng như trong dịch COVID này thì có thể sử dụng máy trợ thở như trong open project của MIT. Tuy nhiên, với đúng tiêu chí của tên Dự án mở thì rõ ràng về lâu dài phải cân nhắc. COVID mang tính thời điểm, qua đỉnh dịch (theo mô hình là 50 ca/ngày) thì nhu cầu sẽ rơi nhanh như thời SARS.
  5. Triển khai những thứ rất nhỏ nhưng effective (phần lớn là làm theo) để giúp các BS. Ví dụ như giúp soạn câu hỏi để sàng lọc (bằng nhiều thứ tiếng); làm apps sàng lọc để tránh tiếp xúc; làm buồng thao tác để đặt ống nội khí quản; hoặc khiên chắn để tránh tiếp xúc bệnh nhân/điều dưỡng trong lúc ngoáy họng lấy mẫu xét nghiệm.

  Chử Đức Hoàng
   
 2. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,935
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Trung Quốc xuyên đêm sản xuất máy thở
  Nằm cách thủ đô Trung Quốc khoảng 40 phút lái xe, công ty Beijing Aeonmed đã làm việc 24/7 kể từ ngày 20/1 để sản xuất máy thở

  Sau khi đáp ứng được nhu cầu trong nước hai tuần trước, các dây chuyền nhà máy của công ty vẫn hoạt động không ngừng nghỉ vì các đơn đặt hàng từ nước ngoài liên tục đổ về. "Giờ không quốc gia nào trên thế giới không muốn mua máy thở từ Trung Quốc", Li Kai, giám đốc Beijing Aeonmed, nói. "Chúng tôi có hàng chục nghìn đơn hàng đang chờ. Vấn đề là chúng tôi có thể sản xuất nhanh đến mức nào"

  [​IMG]
  Một nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân ở Lombardy, Italy ngày 17/3

  Các bệnh viện thường được trang bị vài chục máy thở, chỉ sử dụng cho các ca bệnh nguy kịch. Giờ đây, họ có thể cần chúng cho mọi giường chăm sóc đặc biệt, trong khi số bệnh nhân nhiễm Covid-19 đổ về ngày càng nhiều. Với những ca nhiễm nCoV nặng, việc có máy thở hay không có thể quyết định số phận của bệnh nhân

  Bệnh viện ở nhiều nơi trên thế giới đang phải đối mặt tình trạng thiếu máy thở nghiêm trọng. Các bác sĩ Italy chế máy thở từ mặt nạ lặn, trong khi một bệnh viện ở New York để hai bệnh nhân nguy kịch dùng chung một máy thở

  Ở Anh, các bác sĩ được chỉ dẫn nên chọn cứu bệnh nhân có khả năng hồi phục cao hơn nếu họ hết giường chăm sóc đặc biệt hoặc máy thở. Nhà sản xuất máy hút bụi Dyson được chính phủ đặt hàng sản xuất 10.000 máy thở

  Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng bật đèn xanh cho Ford Motor, General Motors và Tesla sản xuất thiết bị này. Hai tuần trước, Thống đốc Andrew Cuomo cho biết bang New York cần thêm 30.000 máy. "Đó là nhu cầu cấp thiết nhất. Bang chúng tôi đã điều người tìm mua máy thở ở Trung Quốc", ông nói

  Hiệp hội Chăm sóc Bệnh nhân Nguy kịch có trụ sở tại Mỹ ước tính Mỹ có thể ghi nhận 960.000 bệnh nhân cần máy thở, gấp gần 5 lần số máy thở Mỹ đang có

  Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc cho biết tính đến 3/3, các nhà sản xuất chính của đất nước đã cung cấp khoảng 2.900 máy thở xâm nhập (cung cấp oxy thông qua ống nội khí quản) và 14.000 máy thở không xâm nhập (không dùng ống nội khí quản) đến Hồ Bắc. Năm 2018, nhu cầu máy thở của cả nước chỉ là 14.700 chiếc

  Khi số ca nhiễm tại Mỹ, Italy và Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc, còn tình hình dịch ở Trung Quốc giảm nhiệt và cuộc sống bắt đầu trở lại bình thường, chính phủ và bệnh viện các nước đang tìm kiếm những lô hàng thiết bị y tế từ "công xưởng thế giới". Các nhà sản xuất Trung Quốc đã cung cấp hơn 1.700 máy thở xâm nhập ra thị trường toàn cầu, bằng một nửa số lượng họ thường cung cấp trong một năm. Gần 20.000 đơn đặt hàng đang chờ xử lý, bao gồm đơn 2.000 máy của Tây Ban Nha

  Trung Quốc có thể cung cấp ít nhất 14.000 máy thở không xâm nhập trong tháng 4, theo nhà phân tích Nikkie Lu của Bloomberg. Bà ước tính chúng có giá trị khoảng 100-300 triệu USD

  Khi đơn đặt hàng đổ về từ hàng chục quốc gia, Aeonmed không phải là công ty Trung Quốc duy nhất chạy đua với thời gian. "Các công ty của chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để giúp kiểm soát đại dịch toàn cầu", Từ Khắc Mẫn, quan chức Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, nói với các phóng viên ở Bắc Kinh hồi đầu tuần. Ông cho biết các doanh nghiệp còn điều động nhân viên làm ở bộ phận nghiên cứu và phát triển sang dây chuyền sản xuất

  Tuy nhiên, không giống như khẩu trang hoặc nhiệt kế, những mặt hàng có thể nhanh chóng tăng tốc sản xuất, việc đẩy nhanh sản xuất máy thở khó khăn hơn rất nhiều, theo Ngô Xuyên Phác, giám đốc Vedeng, nền tảng thương mại điện tử chuyên về vật tư y tế có trụ sở tại Giang Tô

  "Việc mở rộng dây chuyền sản xuất tốn rất nhiều thời gian và nguồn lực", ông nói. "Còn cả vấn đề đào tạo nhân sự nữa, rất phức tạp"

  Giới phân tích nói một thách thức lớn khác là sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Các nhà sản xuất máy thở Trung Quốc phụ thuộc vào các linh kiện như tuabin và cảm biến từ châu Âu và Mỹ, nhiều nơi tại đây đã bị phong tỏa và các chuyến bay quốc tế bị hạn chế

  Tại Bắc Kinh, chính quyền thành phố đã tạo điều kiện cho các nhà sản xuất địa phương bằng cách giảm thời gian cấp phép nhập khẩu linh kiện từ một tuần xuống còn một ngày

  Nhưng việc sản xuất máy thở đòi hỏi tuân thủ quy trình kỹ thuật và mất nhiều thời gian. Một nhà sản xuất chuyên dụng thường mất 40 ngày để cho ra đời một máy, theo National Business Daily. Các công ty như Tesla hy vọng có thể chuyển đổi dây chuyền sang sản xuất máy thở để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19, nhưng việc này có thể mất tới 18 tháng

  "Tất cả nhà sản xuất máy thở ở Trung Quốc đã hoạt động hết công suất", ông Ngô nói và cho biết với số đơn đặt hàng hiện nay, các nhà máy sẽ cần hoạt động hết công suất cho đến tháng 5. Vedeng vẫn đang nhận 60-70 đơn đặt hàng mới mỗi ngày, mỗi đơn yêu cầu hàng trăm hoặc hàng nghìn máy

  "Không thực tế khi cho rằng Trung Quốc có thể đáp ứng nhu cầu toàn cầu. 21 nhà sản xuất máy thở Trung Quốc có giấy phép xuất khẩu chỉ có thể đáp ứng 1/5 nhu cầu hiện nay", ông Từ nói

  Aeonmed dự đoán doanh số của họ sẽ cao gấp nhiều lần so với năm ngoái. "Dịch không phải là vấn đề của chỉ một quốc gia", Li nói. "Cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch là bài kiểm tra về tốc độ sản xuất và chất lượng của hàng Trung Quốc"

  Phương Vũ
   
 3. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,935
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Buôn khẩu trang ở Mỹ
  Brian Kolfage, cựu quân nhân ở Florida, nhảy sang kinh doanh khẩu trang khi nhận thấy mặt hàng này đang thiếu trầm trọng tại Mỹ

  Kolfage từng thuyết phục người Mỹ quyên góp hàng triệu USD cho một dự án tư nhân xây dựng bức tường biên giới phía nam nhằm ủng hộ Tổng thống Donald Trump. Nhưng khi Covid-19 bùng phát, cựu binh này nhận ra cơ hội kinh doanh mới

  Một tháng trước, Koflage mở doanh nghiệp, lấy tên America First Medical, chào hàng số lượng lớn khẩu trang cao cấp N95 trên trang web và mạng xã hội. Mỗi chiếc khẩu trang N95 được anh chào bán với giá 4 USD, cao hơn nhiều so với trước thời điểm Covid-19 bùng phát, nhưng vẫn thấp hơn mức giá mà các bệnh viện, viện dưỡng lão đang bỏ ra để mua mặt hàng này

  Dù chưa tìm được người mua, Kolfage cho hay đã lùng tìm khẩu trang khắp thế giới, kể cả trong các kho dự trữ ở Nhật Bản và Đông Âu. Nếu môi giới thành công một hợp đồng, anh sẽ nhận hoa hồng 1-3%, tùy quy mô đơn hàng

  Kolfage cho rằng mình đang phục vụ cộng đồng. "Chúng tôi làm những việc mà các bệnh viện và nhiều nơi không thể làm", cựu binh 38 tuổi cho hay. "Chúng tôi là những người kết nối cung cầu. Mua hay không là quyền của các bệnh viện"

  [​IMG]
  Kolfage mất hai chân và tay phải trong cuộc chiến ở Iraq, đi diễu hành cùng vợ trong ngày kỷ niệm Cựu Chiến binh tại quảng trường số 5 ở New York tháng 11/2014

  Kolfage đặt mục tiêu trở thành một trong những người môi giới khẩu trang kiểu mới. Khi Covid-19 lan nhanh khắp thế giới, một thị trường hỗn loạn mọc lên. Các nhà môi giới cho hay có thể mua được hàng triệu, thậm chí hàng trăm triệu khẩu trang theo đường khác và giá cao hơn nhiều so với giá bán lẻ trước đây chỉ 1 USD mỗi chiếc

  Lượng hàng giao dịch lớn nên dù tỷ lệ hoa hồng thấp, người môi giới vẫn thu lời cao. Các tay trung gian này có thể giúp giảm bớt tình trạng khan hiếm nếu thành công trong việc khuyến khích các nhà sản xuất và thương nhân bán khẩu trang tới nơi đang cần

  Tuy nhiên, sự khan hiếm cũng phá vỡ các chỉ tiêu kiểm soát chất lượng, khiến khẩu trang không rõ chất lượng và nguồn gốc xuất xứ tràn ra thị trường, theo các nhà cung cấp vật tư và quan chức ngành y tế

  Phóng viên Reuters phỏng vấn 5 người môi giới khẩu trang, ba ở Mỹ và hai ở Trung Quốc. Những người này cho biết thị trường khẩu trang đang "loạn", họ phải nhanh chóng kết nối người bán và người mua trước khi đối thủ cạnh tranh "đánh hơi" và gom hết hàng trước họ

  Jake Mei, chủ một công ty cung cấp máy bơm ở Houston, Texas, đăng trên Linkdln rằng ông đang có 8 triệu khẩu trang do công ty 3M sản xuất với giá 4,10 USD và 4,20 USD một chiếc. "Giá hời và giao hàng nhanh!" Mei hứa hẹn. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn, ông cho biết việc tìm nguồn hàng đang gặp khó khăn

  Không ai trong số 5 người môi giới này tiết lộ nhà cung cấp và khách hàng. Họ đều nói các nhà sản xuất đang thiết lập mức giá mới, khiến giá khẩu trang gần đây tăng lên

  Kolfage tuyên bố khẩu trang mà mình cung cấp không phải hàng Trung Quốc, mà là hàng chất lượng tốt, có chứng nhận của Cục Quản lý Thực phẩm Và Dược phẩm Mỹ (FDA). Ông nói thêm mình tính phí hoa hồng thấp hơn nhiều nhà môi giới khác

  Hôm 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh cấm tích trữ và thổi giá vật tư y tế. Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho hay đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm quốc gia để điều tra các hành vi này

  Nếu bạn "có nguồn cung giấy vệ sinh lớn trữ trong nhà, thì không cần lo lắng", Barr nói trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng ngày. "Nhưng nếu bạn đang trữ lượng lớn khẩu trang trong kho, bạn sẽ thấy có người gõ cửa đấy"

  Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ từ chối bình luận về hoạt động buôn bán khẩu trang. FDA cũng không bình luận, cho hay đã nới lỏng một số yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng trong thời kỳ khủng hoảng và cho phép buôn bán khẩu trang đáp ứng tiêu chuẩn của những quốc gia khác

  Tuy nhiên, một số nhà môi giới khẩu trang dường như đang làm giả sản phẩm hoặc bán loại không đạt chuẩn, theo 3M, công ty sản xuất khẩu trang lớn có trụ sở tại St. Paul, bang Minnesota và Premier Inc, một nhà cung ứng vật tư lớn ở Charlotte, Bắc Carolina

  Chaun Powell, phó chủ tịch chiến lượng của Premier, cho hay một số nhà cung cấp quảng cáo có thể cung ứng hàng triệu khẩu trang không rõ nguồn gốc, khiến công ty hết sức nghi ngờ. Công ty đã cảnh báo khách hàng về những người môi giới kiểu này, nhưng một số khách hàng vẫn đặt hàng

  "Nó thể hiện sự tuyệt vọng trong chuỗi cung ứng của chúng ta", ông nói. "Nhiều người thà mua khẩu trang không đạt chuẩn còn hơn là không có gì"

  3M cũng cảnh báo nhiều sản phẩm được chào bán trên thị trường có tên công ty có thể là hàng giả. "3M có tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, do đó, những sản phẩm thiếu dây đeo, có mùi lạ, van hỏng, tên viết sai chính tả... đều không phải hàng của công ty", trích thông cáo của 3M

  Một nhà phân phối lâu năm của hãng cho hay các sản phẩm 3M chính hãng cũng đang bị các tay môi giới chuyển sang những kênh phân phối khác để kiếm lời. "Câu hỏi là vật tư bị chuyển sang kênh khác như thế nào?" Michael Einhorn, chủ tịch Dealmed, công ty cung ứng vật tư y tế ở Brooklyn, New York, nói. "Chuỗi cung ứng có vấn đề"

  Trong khi nhiều người nói có thể cung cấp hàng triệu khẩu trang thì các nhà phân phối chính hãng lại không thể, Einhorn nói. "Khẩu trang qua tay người này sang người khác. Tới lúc đến được bệnh viện, 10 người đã kiếm lời từ nó"

  3M cho biết không tăng giá, nhưng không thể kiểm soát người khác bán với giá cao hơn. Hôm 25/3, Mike Roman, giám đốc điều hành 3M, đã gửi thư cho Bộ trưởng Tư pháp Barr và những quan chức khác, bày tỏ công ty muốn chính quyền truy quét những kẻ làm hàng giả và trục lợi

  [​IMG]
  Tiến sĩ Nicole McCullough, chuyên gia y tế và sức khỏe toàn cầu của công ty 3M, hướng dẫn cách đeo khẩu trang N95 đúng cách trong phòng thí nghiệm công ty hôm 4/3

  Kolfage và các nhà môi giới khác cho biết hoạt động buôn bán của họ đều minh bạch. Tiền của người mua sẽ do một công ty luật nắm giữ và sản phẩm sẽ được một công ty độc lập xác minh trước khi hoàn thành giao dịch

  Thị trường môi giới làm ăn nhộn nhịp vì hàng hóa khan hiếm. Hai tuần trước, các lãnh đạo của một tổ chức quản lý viện dưỡng lão cho biết hàng nghìn thành viên sắp hết khẩu trang

  "Họ không đủ khẩu trang để sử dụng", bác sĩ David Gifford, giám đốc y tế Hiệp hội Chăm sóc Sức khỏe Mỹ, nói

  Các bệnh viện bị bủa vây bởi thị trường hỗn loạn và những thách thức mới. Trung tâm y tế Holy Name ở Teaneck, New Jersy cho hay có 12 bệnh nhân chết vì Covid-19, hiện còn 139 người nhiễm tính đến 29/3

  Trong hoạt động môi giới khẩu trang, Kolfage cho biết tốc độ là yếu tố quan trọng nhất. Hôm 3/3, ngày anh đăng ký trang web, Kolfage đăng ảnh hàng chồng hộp khẩu trang 3M trong nhà kho lên Instagram, tuyên bố có sẵn 300 triệu chiếc N95 có thể chuyển sang Mỹ

  Nguồn cung là một doanh nhân giàu có, người muốn bán toàn bộ lô hàng với giá 3 USD mỗi chiếc, kiếm lời gấp ba lần chi phí đầu tư. "Số hàng này ở Nhật Bản và sân bay Osaka đang sẵn sàng chất hàng lên máy bay", Koflage nói

  Tuy chưa tìm thấy người mua, nhưng đây là "cơ hội có một không hai" và Kolfage khuyên các nhà cung ứng vật tư ở Mỹ hãy chấp nhận bởi "bây giờ là lúc người bán quyết định giá cả"

  Hồng Hạnh
   
 4. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,935
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Hơn 240.000 người mắc Covid-19, Mỹ khẩn cấp tăng cường sản xuất máy thở

  [​IMG]
  Tổng thống Mỹ Donald Trump
  Theo số liệu cập nhật của trang web Worldometer, Mỹ ghi nhận thêm 28.295 ca mắc Covid-19 trong ngày 2/4, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại quốc gia này lên 243.298

  Mỹ tiếp tục là nước có nhiều người mắc Covid-19 nhất và tốc độ gia tăng số ca nhiễm hiện cũng nhanh nhất thế giới. Trong ngày 2/4, Mỹ ghi nhận ít nhất 781 ca tử vong vì Covid-19, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này tại đây lên 5.883 ca

  Số ca mắc bệnh tăng nhanh khiến hệ thống y tế của Mỹ quá tải. Các bệnh viện đặc biệt ở các điểm nóng bùng phát dịch của Mỹ đều rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng vật tư y tế như máy thở hay đồ bảo hộ. Giới chức y tế Mỹ ước tính, nước này cần thêm khoảng hàng chục nghìn máy thở

  Tổng thống Donald Trump hôm qua đã kích hoạt Luật sản xuất quốc phòng (DPA) để yêu cầu các doanh nghiệp trong nước tăng cường sản xuất máy thở nhằm đáp ứng nhu cầu của các bệnh viện. Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump đã chỉ đạo cơ quan y tế của Mỹ dùng thẩm quyền để hỗ trợ đẩy nhanh việc cung cấp nguyên vật liệu cho 6 doanh nghiệp để sản xuất máy thở. Các doanh nghiệp này gồm: General Electric, Hill-Rom Holdings, Medtronic, Resmed, Royal Philips và Vyaire Medical

  Bệnh viện, nhà xác New York quá tải

  [​IMG]
  Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng nhanh
  New York tiếp tục là tâm dịch Covid-19 ở Mỹ với khoảng 2.400 người tử vong. Thống đốc New York Andrew Cuomo cho biết, hiện bang này chỉ còn số máy thở đủ dùng cho khoảng 6 ngày nữa nếu Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ như hiện tại. Cũng theo ông Cuomo, khoảng 21.000 nhân viên y tế đã tình nguyện tới New York để hỗ trợ cuộc chiến chống dịch

  Tại New York, không chỉ các bệnh viện, mà các nhà xác, dịch vụ hỏa táng cũng quá tải vì số người chết tăng nhanh. Theo Reuters, các nhà hỏa táng ở New York đã phải kéo dài thời gian làm việc, và bắt đầu hỏa táng thi thể xuyên đêm. Truyền thông Mỹ trước đó đưa tin, New York thậm chí đã lập các nhà xác tạm và dùng xe đông lạnh để giữ thi thể người bệnh bên ngoài các bệnh viện do các nhà xác quá tải

  Trong một diễn biến liên quan khác, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết, ông đã đề nghị Tổng thống Trump tổng huy động quân đội tới thành phố để hỗ trợ ứng phó dịch

  Ông Bill de Blasio cũng bắt đầu khuyến cáo tất cả người dân nên đeo khẩu trang khi ra ngoài để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là vấn đề mà chính quyền của Tổng thống Trump vẫn đang cân nhắc và có thể đưa ra khuyến cáo đeo khẩu trang đối với toàn dân trong thời gian tới
   
 5. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,935
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Người giàu nhất Singapore kiếm thêm 3,5 tỷ USD giữa dịch Covid-19
  Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang làm rúng động các nền kinh tế, thị trường tài chính cũng như kéo giảm tài sản của nhiều tỷ phú trên thế giới, 3 nhà sáng lập của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics Co., công ty chuyên sản xuất máy trợ thở, lại kiếm thêm tổng 7 tỷ USD kể từ đầu năm 2020 đến nay

  Cổ phiếu của Mindray tăng 40% kể từ đầu năm nay nhờ nhu cầu mua máy trợ thở tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhanh chóng lan ra 204 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn một triệu người nhiễm bệnh. Vốn hóa thị trường của Mindray theo đó tăng lên 44 tỷ USD. Với mức tăng này, tài sản của chủ tịch Mindray Li Xiting, người giàu nhất Singapore, tăng 3,5 tỷ USD lên 12,5 tỷ USD tính đến chốt phiên ngày 2/4, theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index. Theo đó, ông Xiting lọt vào danh sách 5 người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm nay

  Hai nhà đồng sáng lập khác của Mindray là Xu Hang và Cheng Minghe cũng lần lượt có thêm 2,85 tỷ USD và 630 triệu USD trong khối tài sản

  [​IMG]
  Li Xiting là đồng sáng lập Mindray

  Trong khi đó, Jeff Bezos, ông chủ của Amazon và là người giàu nhất thế giới, ghi nhận tài sản tăng 3,4 tỷ USD. Ngược lại, tài sản của tỷ phú Bill Gates giảm 15,3 tỷ USD. Li Ka-shing, người giàu nhất Hong Kong, cũng mất 7,1 tỷ USD kể từ đầu năm nay

  Đại dịch Covid-19 đang đẩy thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng y tế, các bệnh viện quá tải, thiếu thốn thiết bị, đặc biệt là máy trợ thở cho bệnh nhân. Nhiều công ty như Ford Motor hay General Motors đã chuyển qua sản xuất thiết bị này nhưng theo thư ký HĐQT của Mindray, Li Wenmei, nhu cầu toàn cầu hiện nay đang cao hơn nhiều so với những gì hiện có ở các bệnh viện, ít nhất gấp 10 lần

  Tại Mỹ, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết nguồn cung máy trợ thở của bang chỉ còn đủ cho 6 ngày nữa. Trong khi đó, Hiệp hội Chăm sóc tích cực Mỹ ước tính 960.000 bệnh nhân tại Mỹ sẽ cần máy trợ thở trong khi nước này hiện chỉ có khoảng 200.000 máy. Tại Italia, quốc gia có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, cũng đang rơi vào tình trạng thiếu máy trợ thở nghiệm trọng, buộc các bác sĩ phải ưu tiên điều trị cho những người bệnh nặng
   
 6. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,935
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Vì sao Đài Loan không thiếu khẩu trang
  Khi toàn cầu phải tranh giành khẩu trang, Đài Loan không chỉ lo đủ nội địa mà còn hỗ trợ cả chục triệu chiếc cho nước ngoài

  Vài ngày trước, Đài Loan (Trung Quốc) thông báo sẽ quyên góp 7 triệu khẩu trang cho châu Âu, 2 triệu khẩu trang cho Mỹ và thêm 1 triệu chiếc cho các quốc gia khác. Trong khi hàng loạt nền kinh tế trên thế giới thiếu thiết bị bảo hộ, đặc biệt là khẩu trang, Đài Loan - với công suất lên tới 13 triệu chiếc mỗi ngày - lại không gặp mấy khó khăn trong việc quản lý sản phẩm này

  Chính quyền Đài Loan đã áp dụng hàng loạt biện pháp siết quản lý khẩu trang ngay khi có ca nhiễm đầu tiên. Đến nay, giới chức vẫn kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng, từ sản xuất đến phân phối

  Họ cấm xuất khẩu khẩu trang từ cuối tháng 1, hợp tác với khu vực tư nhân cùng thiết lập 60 dây chuyền sản xuất khẩu trang y tế mới, hoạt động 24/7 để đáp ứng nhu cầu nội địa. Thậm chí, các tù nhân cũng được huy động may khẩu trang. Toàn bộ sản phẩm được chính phủ trưng thu và phân phối cho người tiêu dùng, sau khi đã cung ứng cho các bệnh viện và nhân viên y tế

  Ngày 6/2, Đài Loan áp dụng hệ thống phân phối 2 khẩu trang mỗi người một tuần. Đến ngày 5/3, hạn mức này được nâng lên. Những người có bảo hiểm y tế được phép mua 3 khẩu trang mỗi tuần với giá 5 đôla Đài Loan mỗi chiếc

  [​IMG]
  Người dân xếp hàng mua khẩu trang trước một hiệu thuốc ở Đài Bắc

  Để giảm tập trung đông người, hệ thống này quy định tất cả mọi người có thể mua khẩu trang vào ngày chủ nhật tại các hiệu thuốc được chỉ định, nếu có thẻ bảo hiểm. Còn nếu mua vào ngày khác, họ phải dựa trên số cuối của thẻ bảo hiểm. Số chẵn mua vào thứ ba, năm bảy và ngược lại

  Bằng việc quét thẻ bảo hiểm, các hiệu thuốc sẽ biết lịch sử mua hàng của người dùng. Việc này nhằm đảm bảo mỗi người chỉ được mua 3 chiếc một tuần

  Tuy nhiên, vì nguồn cung hạn chế và thời gian bán hàng tùy từng hiệu thuốc, người dân phàn nàn về việc phải xếp hàng quá lâu để chờ mua. Nhân viên văn phòng và sinh viên là những người gặp nhiều rắc rối nhất

  Vì vậy, ngày 12/3, Đài Loan công bố thêm hệ thống bán hàng trực tuyến, xây dựng dựa trên hệ thống nộp thuế online hiện tại. Để sử dụng hệ thống đặt hàng trực tuyến, người mua sẽ phải có đầu đọc thẻ (thẻ bảo hiểm y tế hoặc chứng nhận công dân điện tử) để mua qua website hoặc tải ứng dụng của Cơ quan Bảo hiểm Y tế Đài Loan (NHIA) về điện thoại. Việc thanh toán có thể thực hiện bằng thẻ tín dụng, tại cây ATM hoặc dịch vụ ngân hàng điện tử

  Giá mỗi khẩu trang vẫn là 5 đôla Đài Loan, nhưng tính thêm tiền vận chuyển là 7 đôla Đài Loan mỗi đơn hàng. Người mua sẽ nhận được hàng từ ngày 26/3 đến 1/4 tại các cửa hàng tiện lợi được chỉ định. Họ sẽ phải đưa thẻ hoặc chứng nhận mua hàng để làm bằng chứng. Nếu số đơn hàng vượt quá nguồn cung sẵn có, giới chức sẽ lựa chọn ngẫu nhiên

  Người dân ở Đài Loan đã đặt 35.000 đơn mua khẩu trang y tế chỉ trong 2 giờ sau khi được hệ thống trực tuyến kích hoạt ngày 12/3, một người phát ngôn của chính phủ cho biết. Hệ thống mới nhằm phân phối công bằng hơn khẩu trang y tế và sẽ giảm hàng dài người ở các hiệu thuốc

  Giới chức Đài Loan khi đó dự báo khoảng 2,33 triệu người sẽ sử dụng dịch vụ này trong một tuần thử nghiệm, mua 7 triệu khẩu trang. Theo Taiwan News, tính đến ngày 25/3, dịch vụ này đã được sử dụng tới 117,8 triệu lần

  Vòng 2 của hệ thống đặt mua đã diễn ra từ ngày 25/3 – 27/3. Những người thanh toán trong vài ngày sau đó sẽ nhận được sản phẩm trong tuần 2/4 – 8/4

  Bên cạnh đó, giới chức và các hiệu thuốc cũng chia sẻ dữ liệu về hàng tồn kho. Điều này giúp các kỹ sư phần mềm tạo ra hàng loạt ứng dụng giúp người dân tìm hiệu thuốc gần nhất và biết được liệu nơi đó có còn đủ sản phẩm cho họ hay không
   

Share This Page