Quyền lực thứ 4

Discussion in 'Economy Books' started by LOBBY.VN, Mar 10, 2010.

 1. LOBBY.VN

  LOBBY.VN Administrator

  Joined:
  Jan 3, 2010
  Messages:
  6,370
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  36
  Gender:
  Male
  Location:
  Hà Nội - Việt Nam
  Home Page:
  Nhà Trắng chống lại "quyền lực thứ 4" bằng... Twitter


  [​IMG]
  Nhà Trắng bắt đầu sử dụng một vũ khí mới để cải chính tin tức trên báo chí, chống lại các câu chuyện tiêu cực mà “quyền lực thứ tư” dựng lên: Đó chính là Twitter.

  Hôm thứ hai vừa qua, trợ lý phát ngôn viên Nhà Trắng Bill Burton đã nói với hơn 4000 “người theo đuôi” của mình trên Twitter - trong đó có nhiều phóng viên theo dõi tin tức của Tòa Bạch Ốc - là tờ Washington Post sáng hôm đó đưa tin sai. Gia đình Tổng thống Obama đã đến Chicago vào ngày lễ Valentine năm 2009, chứ không phải vào ngày chủ nhật, như chuyên mục Phong cách của báo đã đăng.

  Đó chỉ là một sửa chữa nhỏ nhưng ngụ ý về cách mà Nhà Trắng có thể tham gia tích cực hơn nữa với giới báo chí và công chúng thông qua tiểu blog Twitter, một công cụ cho phép người dùng gửi thông điệp tối đa 140 ký tự cùng lúc và theo dõi những người bạn, người nổi tiếng, các phóng viên, và một loạt các phương tiện thông tin lớn nhỏ.

  Phấn khích

  Mặc dù đã lập tài khoản Twitter từ lâu, nhưng chỉ trong vài tuần qua, số lượng thành viên chính phủ chính thức sử dụng thực sự tài khoản Twitter của mình.

  Ông Burton lập tài khoản từ tháng 8 nhưng cũng chỉ mới bắt đầu đăng bài đều đặn trong tháng 1 gần đây, và đã thu hút được sự chú ý của nhiều phóng viên khi thể hiện một chút sự bất bình với một bản tin của CNN.

  “Twitter đã giúp chúng tôi đưa tin nhanh, kể những câu chuyện mà chúng tôi cho là hấp dẫn cũng như đập tan những câu chuyên thêu dệt sai sự thật”. Ông Burton nói với tờ Politico.

  Giám đốc truyền thông mới của Nhà Trắng, Macon Phillip đã lập tài khoản chính thức tuần trước, và Phát ngôn viên Nhà trắng ngài Robert Gibbs tham gia hôm thứ bảy vừa qua đã khiến cộng động Twitter xôn xao.

  “Chà! Chỉ không đầy 30 tiếng có tới 17000 ”người theo đuôi” - ngạc nhiên chưa! Kim Kardashian thật là đẹp. Cảm ơn mọi người đã góp ý” – là nội dung một trong những bài “tweet” đầu tiên của ông.

  Ông Gibb cũng trả lời tờ Politico rằng ông rất phấn khích khi theo dõi chuyến thăm ngắn bất ngờ của tổng thống Barack Obama tới phòng họp báo Nhà trắng thứ 3 trước tren trang Twitter của Burton.

  Ông Burton đã tường thuật chuyện các phóng viên “buôn dưa lê” các chuyện ngoài lề trên Twitter và rầy la họ vì không chú ý đến tổng thống. Gibbs cho rằng thật thú vị khi biết thực tế mọi người đang nghĩ gì, viết gì, làm gì.”

  Thật vậy, nhờ theo tài khoản của Nhà Trắng trên Twitter Gibbs, hay bất cứ ai có tài khoản đều có thể thấy ngay được phản ứng của báo chí về một câu chuyện mới đăng hay một vấn đề xoay quanh trong cuộc họp báo hàng ngày.

  Trong những bài phát biểu quan trọng, việc theo dõi các “Twitterati” chính trị có thể là cách tốt để biết được động thái của họ ra sao trên báo chí sau này.

  "Người tình khó tính"

  Việc gia nhập Twitter của Gibbs và Burton hẳn là đã gây chú ý đối với một số thành viên Twitter trong giới báo chí truyền thông, những người đánh giá cao lợi ích của việc Nhà Trắng cũng có trang tin Twitter để phản ánh các cuộc đàm thoại chính trị đang diễn ra trên thực tế.

  Trưởng đại diện của tờ Mother Johns ở Washington, David Corn cho biết “nếu ai đó có chuyện, thì sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi viết một thông điệp trên Twitter, kèm theo thông tin cải chính, hay bày tỏ quan điểm so với việc viết thông báo chính thức hay tổ chức họp báo.

  Ông Corn cho biết việc chỉnh sửa hay làm rõ vấn đề như thế sẽ hiệu quả mà không bị áp chế, hơn nữa trang Twitter cung cấp “mọi thông tin từ những tin không chính thức đến những tin chấn động một cách nhanh nhất”. Từ đó, giới báo chí cũng có thể làm nổi bật một câu chuyện có lợi cho chính phủ bằng một thong điệp trên Twitter kèm đường link lien quan.

  “Không phải tất cả mọi người Mỹ đều có tài khoản Twitter,nhưng Washington và hệ thống báo chí của Nhà Trắng chắc chắn phải có” – Trưởng đại diện tờ USA Today, bà Susan Page nói.

  “Vì vậy, một tin giật gân mà Nhà Trắng đưa ra, phát tán trên Twitter thông qua tài khoản của Gibb và Burton sẽ nhanh chóng đến được với các phóng viên, và có thể nhận được phản hồi ngay lập tức. Tôi nghĩ đó là cách tốt nhất để chạm được vào thế giới riêng của từng cá nhân, hơn là đưa tin theo cách chính thống hoặc gửi email. Tất cả chúng ta đã quá ngán những thứ như thế”

  Phóng viên Mark Knoller của đài CBS News Radio, người có hơn 18000 người theo dõi, cho biết “Twitter như một người tình khó tính vậy, và sẽ rất thú vị để theo dõi xem ông Gibbs có sử dụng nó thường xuyên hay không”.

  “Ông ấy có quá nhiều việc choán hết thời gian, tuy nhiên hiện tại ông ấy đã có một trang riêng để bình luận, trả lời những thắc mắc kèm theo đường link liên quan đến trang web của Nhà trắng”.

  Knoller nói thêm, trong khi cả tháng qua, ông Burton chăm chỉ “theo đuôi” các phóng viên khác, khi không tự đăng tin trên Twitter của mình, thì “rất ngạc nhiên khi mãi mà chẳng thấy ông Gibbs đăng nhập Twitter của mình gì hết.”

  Khi nói chuyện với phóng viên đài NBC, Christina Bellantoni, phụ trách đưa tin về Nhà Trắng của tờ Talking Points Memo cho biết: “ Tôi không thể không thừa nhận rằng Chuck Todd là một trong những tay sử dụng Twitter nổi tiếng nhất trong nhiều tháng qua, một khi đã tham gia, ông ấy có vẻ như rất nổi và thực sự thông thạo.” “Bằng cách nào đó mà tổng thống Obama đã có hàng triệu “người theo đuôi” sau khi gửi thông điệp đầu tiên trên Twitter về trận động đất ở Haiti, vì thế, tôi tin là Gibbs an toàn”.

  Phillips cho biết tài khoản chính thức của Nhà Trắng đã có từ rất lâu để đưa tin thường xuyên, ví như việc thông báo hồi tháng 7 rằng tổng thống sẽ tổ chức hội nghị báo chí vào khung giờ vàng. Tài khoản mạng xã hội của tổng thống Barack Obama do Tổ chức vì nước Mỹ điều hành chứ không phải Nhà Trắng.

  Mới đây, ông Phillips cho biết cả ông Gibbs lẫn ông Burton “đều bày tỏ sự quan tâm hơn nữa đến hoạt động này trên mạng xã hội vì thế mà chúng tôi đã lập tài khoản cho họ”.

  Ông Phillips nói rằng ông sẽ làm việc với phát ngôn viên Nhà Trắng vào sáng thứ hai tới để bàn về việc sử dụng Twitter, một cuộc đối thoại nhằm làm sáng tỏ quan điểm “Chúng ta đang sống ở năm 2010” và “mọi thứ đang thay đổi”.

  "Quyền lực thứ 4"

  Giờ ông ấy có thể giao tiếp trực tiếp với công chúng, và chỉ “báo tin” cho giới truyền thông mà thôi” Phillips nói thêm, khi cho rằng truyền thong đang thay đổi khủng khiếp, mang lại “một viễn cảnh cực kỳ phấn khởi cho giới truyền thông nói chung và Nhà Trắng nói riêng.”

  Trong khi Gibbs và Burton mới sử dụng Twitter không lâu thì Scott Stanzel, trợ lý báo chí của Tổng thống George W.Bush nói ông đã quan tâm đến hình thức truyền thong này từ năm 2006, hồi diễn ra cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cho đến khi tổng thống Obama nhậm chức.

  Ông Stanzel nói rằng ngay cả trong năm 2007-2008 – trước khi các phóng viên Nhà Trắng bắt đầu sử dụng Twitter, ông nhận thấy đây là cách hiệu quả để theo dõi những gì mà các phóng viên quan tâm và kèm theo đường link liên kết.

  “Lần duy nhất tôi dùng Twitter có liên quan trực tiếp đến công việc là khi tôi tường thuật trực tiếp buổi họp báo cuối cùng của tổng thống Bush vào tháng 1 năm 2009” “Quả thực đây là cách hữu hiệu để chia sẻ thông tin và gần như tất cả các nhà báo ở Nhà Trắng đều năng nổ theo cách riêng nào đó trên Twitter.” Stanzel nói, hiện ông đang điều hành công ty PR tư nhân Stanzel Communications.

  Theo chính quyền Obama, bất kỳ cơ quan chính phủ nào cũng quan tâm đến việc kiểm soát tin nhắn, chỉ cần có bất kỳ phóng viên nào cung cấp quan điểm của mình trên Twitter đều có thể gặp rắc rối nếu như quan điểm đó không rõ ràng trong khi tài khoản sử dụng đó lại là nơi phát ngôn chính thức cho Nhà Trắng.

  Với Gibbs và Burton là hai quan chức chính phủ hàng ngày đưa ra những thông báo, hỏi đáp nhiều nhất trong các cuộc họp báo, thì hiển nhiên những phúc đáp đó trên Twitter quan trọng tương đương như trong cuộc họp báo thực tế vậy.

  Vì thế mà hàng ngày, hàng giờ, những thông tin trên Twitter giữa các phóng viên với Nhà Trắng chứng tỏ Twitter đóng vai trò quan trọng như thế nào?

  Phóng viên tờ New York Time Peter Baker, người vẫn chưa lập tài khoản Twitter cho biết anh phải thừa nhận là mình sẽ tham gia vào mạng xã hội này”.

  “Rõ ràng Twitter đã trở thành con đường giao tiếp mới thiết yếu. Vấn đề là nó có thực sự cần thiết hay chỉ khiến người ta làm sao lãng”
   

Share This Page