thoidaianhhung
Administrator
Việt nam ‘thương thảo’ mua hỏa tiễn của Israel

Hải quân Việt Nam đang hiện đại hóa hệ thống phòng thủ để bảo vệ biển đảo
Sau hợp đồng mua máy bay đa dụng từ Canada để tuần tra biển, quân đội Việt Nam đang thương thảo với Israel để mua hỏa tiễn tầm ngắn dùng vào việc phòng thủ Trường Sa, báo Straits Times từ Singapore đưa tin.
Thỏa thuận mua dàn phóng hỏa tiễn của Israel nhiều khả năng sẽ hoàn tất cuối tháng Năm, và sẽ là hợp đồng bán vũ khí đầu tiên của quốc gia vùng Trung Đông cho Việt Nam.
Dàn hỏa tiễn tầm ngắn do bộ phận Công nghiệp quốc phòng của Israel và Công nghệ Hàng không của nước này hợp tác chế tạo. Vũ khí này xuất hiện lần đầu tiên tại Hội chợ Hàng không Paris năm 2005.
Website của hãng sản xuất vũ khí Israel nói về loại hỏa tiễn phóng từ bệ pháo này như sau: “Tầm bắn: hơn 150 cây số. Đầu đạn: nặng 125 cân. Xác xuất bắn trúng mục tiêu: khoảng 10 thước.”
Và chúng có thể được dùng vào mục đích: “Hỏa tiễn có thể phóng từ phương tiện khác nhau. Bệ phóng từ mặt đất thường dùng bốn ống phóng đạn. Hệ thống có thể lắp trên xe tải để chuyển vị trí. Hoặc trang bị cho căn cứ phòng thủ cố định.”
Robert Karniol, phân tích gia quốc phòng, tác giả của bài viết đăng trên Straits Times cho rằng loại hỏa tiễn Hải quân Việt Nam muốn mua thuộc dạng phòng thủ cố định, được đưa đến bờ biển nhằm đánh trả tàu chiến nước ngoài.
Trị giá của hợp đồng mua hỏa tiễn không được tiết lộ. Tuy nhiên Karniol cho rằng sức hủy diệt của vũ khí Israel mạnh hơn hệ thống hỏa tiễn phòng thủ tương tự của Singapore, vốn mua từ Mỹ.
Tờ báo cho rằng gần đây Hà Nội đang tìm cách hiện đại hóa vũ khí phòng thủ của binh chủng hải quân. Các chương trình mua vũ khí gần đây của Hà Nội đều nhắm đến tăng cường năng lực bảo vệ lãnh thổ biển đảo.
Đó là hợp đồng mua sáu tàu ngầm hạng Kilo của Nga. Gần đây hơn là quyết định mua sáu máy bay DHC-6 Series 400 với mục đích tuần tra biển, từ Canada.
Thậm chí đơn hàng mua 12 chiến đấu cơ Sukhoi của Nga mà Hà Nội ký với Mascơva tháng 12 năm ngoái, tờ báo viết, cũng có yếu tố bảo vệ lãnh thổ biển đảo. Các máy bay này sẽ được trang bị hỏa tiễn loại hiện đại, nhắm bắn tàu chiến đối phương